Ngày Hội Toán Học Mở Cụm Hai Bà Trưng – Hà Nội Thu Hút Sự Tham Gia Của Hàng Nghìn Học Sinh Trên Toàn Quốc

Sáng nay 17/3, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tại Trường Trung học Vinschool Times City đã tổ chức sự kiện Ngày Hội Toán Học Mở Cụm Hai Bà Trưng – Hà Nội. Sự kiện này không chỉ là một ngày hội cho những người yêu toán mà còn là một minh chứng cho sự giao thoa giữa toán học và các ngành STEM và AI, đồng thời kỷ niệm Ngày Quốc tế Toán học – IDM vào ngày 14/3, hay còn gọi là ngày số Pi.

toan mo

Sự Tham Gia Rộng Rãi và Các Hoạt Động Đa Dạng

Với sự góp mặt của 21 đơn vị và 22 gian trải nghiệm, Ngày Hội đã thu hút hàng nghìn học sinh cùng nhiều người yêu toán từ khắp nơi tham gia. Các hoạt động không chỉ giới hạn ở bài toán thuần túy mà còn mở rộng sang các lĩnh vực STEM, AI và thể thao trí tuệ, tạo điều kiện cho người tham gia khám phá toán học trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Học Toán Để Làm Gì? – Bài Giảng Đại Chúng Đáng Nhớ

Một trong những điểm nhấn của Ngày Hội là bài giảng đại chúng “Học Toán để làm gì?” do ông Hoàng Anh Đức, một cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục toán học và STEM, thực hiện. Bài giảng này không chỉ cung cấp cái nhìn sâu sắc về vai trò của toán học trong thế giới hiện đại mà còn khơi gợi niềm đam mê học tập trong lòng người nghe.

Rung Chuông Vàng và Trải Nghiệm Thực Tế

Ngoài ra, Ngày Hội còn tổ chức Hội thi “Rung Chuông Vàng”, một sân chơi trí tuệ cho học sinh các cấp THCS và THPT trên toàn quốc. Đây là cơ hội để các em thể hiện kiến thức và sự nhạy bén trong lĩnh vực toán học và khoa học tự nhiên.

Hoạt động trải nghiệm Toán “STEM và Thể thao trí tuệ” bao gồm gần 50 hoạt động trải nghiệm và trò chơi liên quan đến ứng dụng Toán học, STEM, AI,… mang lại những trải nghiệm, khám phá hết sức thú vị cho người tham gia.

Khu Trưng Bày và Giới Thiệu Ấn Phẩm

Một điểm đặc biệt không thể bỏ qua là khu vực trưng bày và giới thiệu các ấn phẩm về toán và khoa học, nơi các đơn vị xuất bản và phát hành sách có cơ hội giới thiệu tới công chúng những tác phẩm giáo dục độc đáo và bổ ích.

Sự Kỳ Vọng và Phát Triển

Ngày hội Toán học mở (Math Open Day – MOD) là một chuỗi các hoạt động mở về Toán và STEM nói chung, nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và nhà giáo dục cùng thảo luận về những chủ đề thời sự trong toán học và giáo dục toán học; cùng trải nghiệm, thưởng thức vẻ đẹp của Toán học và tìm hiểu về các ứng dụng muôn màu sắc của toán học trong khoa học, đời sống.

Ngày hội được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội năm 2015; sau đó mở rộng ra ở các tỉnh thành trên cả nước như TP Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Thừa Thiên – Huế, Đồng Nai, Gia Lai, Nghệ An…. Từ năm 2020, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, MOD được chuyển giao mô hình tổ chức về các địa phương. Đây cũng là chuỗi hoạt động của Viện nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Toán học, ngày 14/3 hàng năm.

Trong năm 2024, tiếp nối các hoạt động MOD, Ngày hội Toán học mở Quảng Ngãi sẽ được tổ chức vào ngày 31/3 tại Trường THPT chuyên Lê Khiết hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người tham gia và quảng bá Toán học đến với mọi người.

Bên cạnh đó trong tháng 3/2024 còn có chuỗi các bài giảng liên quan đến Toán và ứng dụng của Toán học tại Trường THPT Hướng Hóa – Tỉnh Quảng Trị và Trường Phổ thông Duy Tân – Tỉnh Phú Yên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *