TS Nguyễn Thành Đạt: Hành Trình Truyền Cảm Hứng và Đóng Góp Toàn Diện

Screenshot 4 10

Nguyễn Thành Đạt, một cựu sinh viên xuất sắc tại Đại học La Trobe ở Australia và sau đó là tiến sĩ nghiên cứu hàng đầu, đã có nhiều cơ hội ở nước ngoài nhưng quyết định trở về Đà Nẵng – nơi anh lớn lên, để truyền cảm hứng và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và đất nước.

Hiện tại, TS Nguyễn Thành Đạt là một trong những gương mặt trẻ truyền cảm hứng trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học tại Đại học Đà Nẵng. Anh đã đạt được chức danh phó giáo sư khi mới 35 tuổi, một thành tựu đáng tự hào trong sự nghiệp của mình. Hiện nay, anh là giảng viên tại Khoa Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng.

Dường như con đường nghiên cứu và giảng dạy không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Lúc còn học trung học tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Nguyễn Thành Đạt đã mơ ước trở thành một luật sư. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp và bắt đầu học Điện tử viễn thông tại Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, anh nhận ra rằng không phải lúc nào cũng nằm trong đúng con đường. Anh không cảm thấy thích thú với ngành học này và kết quả học tập của anh không như anh mong đợi.

Nhưng Nguyễn Thành Đạt không bao giờ ngừng thách thức chính mình. Anh quyết định sang Australia để học Kinh tế tại Đại học La Trobe, một quyết định không dễ dàng khi người khác nói rằng đó là một ngành học khó. Anh tin rằng việc đối mặt với khó khăn là cách để phát triển, và may mắn là anh thực sự phát hiện ra đam mê của mình trong lĩnh vực Kinh tế.

Nguyễn Thành Đạt không muốn tạo áp lực cho gia đình, vì vậy từ khi bắt đầu du học, anh đã làm việc bổ sung để tự trang trải cuộc sống. Anh làm công việc bưng bê, dọn dẹp, và phục vụ bàn để kiếm thêm thu nhập. Anh nói: “Tôi chỉ nghĩ rằng người khác có thể làm được, tôi cũng có thể. Hồi đó, tôi chủ yếu tự học. Vào năm thứ 3, tôi bắt đầu làm việc trợ giảng, sau đó trở thành trợ lý nghiên cứu.”

Anh đã tốt nghiệp với thành tích xuất sắc, là thủ khoa đầu ra của ngành, và được chấp nhận tham gia nghiên cứu sau khi hoàn thành tiến sĩ. Mặc dù có nhiều cơ hội ở nước ngoài, Nhưng Nguyễn Thành Đạt chọn trở về Việt Nam.

Anh nói rằng quyết định này đến từ mong muốn được ở gần gia đình và tận hưởng cuộc sống tại Việt Nam. Anh yêu thích không chỉ về khí hậu, thời tiết, ẩm thực, và con người, mà còn về Đà Nẵng, nơi anh lớn lên. Đây là môi trường mà anh cảm thấy phù hợp và đã giúp anh phát triển.

Nguyễn Thành Đạt từng mơ ước trở thành giảng viên dù trước đây anh chưa từng nghĩ về sự nghiệp này. Tuy nhiên, khi học năm thứ 2 tại Đại học La Trobe, anh gặp được một người thầy đã truyền cảm hứng cho anh trong học tập và nghiên cứu. Anh cảm thấy mong muốn sau này có thể truyền đạt kiến thức và đam mê như thầy. Thành công trong công việc trợ giảng và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ sinh viên đã thúc đẩy anh yêu thêm nghề giảng dạy.

Không chỉ xuất sắc trong nghiên cứu và giảng dạy, Nguyễn Thành Đạt còn là một Bí thư Đoàn năng nổ. Anh đã phát động nhiều phong trào tình nguyện, bảo vệ môi trường, khởi nghiệp và xây dựng các câu lạc bộ thu hút nhiều sinh viên tham gia.

Năm 2022, anh được vinh danh là một trong ba giáo viên tiêu biểu cấp Trung ương lần III. Hai năm liên tiếp, năm 2021 và 2022, anh cũng nhận được bằng khen từ UBND TP Đà Nẵng trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

TS Nguyễn Thành Đạt luôn tạo điều kiện cho sinh viên được bày tỏ chính kiến và trao đổi thẳng thắn. Anh muốn tạo ra môi trường học tập năng động và sáng tạo. Anh cũng tận dụng quá trình nghiên cứu để luôn cập nhật kiến thức mới và truyền đạt cho sinh viên.

Anh đã hoàn thành 3 đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở trở lên và đã đăng 32 bài viết trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có 14 bài viết trên các tạp chí quốc tế. Anh cũng đã hướng dẫn nhiều sinh viên trong nghiên cứu khoa học và hoàn thành luận văn cao học.

“Quá trình nghiên cứu khoa học không chỉ là nhiệm vụ bắt buộc, đó còn là cơ hội để cập nhật thêm kiến thức mới và hoàn thiện bản thân. Quá trình nghiên cứu giúp tôi luôn vận động và có thêm nhiều kiến thức để truyền đạt cho sinh viên. Tôi cũng mong thông qua việc nghiên cứu này, tôi có thể truyền đạt tinh thần tự học cho các bạn sinh viên”, anh nói.

Nguyễn Thành Đạt không chỉ là một giảng viên xuất sắc mà còn là một người trẻ năng động và truyền cảm hứng đối với nhiều người. Qua sự đóng góp của mình trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu và hoạt động đoàn, anh đã góp phần tích cực vào sự phát triển của Đà Nẵng và cả nước.