Cô Bé 12 Tuổi Tốt Nghiệp Cao Đẳng Broward Với GPA Tuyệt Đối

Sawsan Ahmed, một cô bé 12 tuổi từ Weston, Florida, đã trở thành tâm điểm của sự chú ý khi trở thành sinh viên trẻ nhất tốt nghiệp Trường Cao đẳng Broward trong lịch sử 61 năm của trường. Đáng chú ý, Sawsan đã lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông khi mới 9 tuổi, một bước tiến ấn tượng trên hành trình học vấn đặc biệt của mình.
Cô Bé 12 Tuổi Tốt Nghiệp Cao Đẳng Broward Với GPA Tuyệt Đối
Cô Bé 12 Tuổi Tốt Nghiệp Cao Đẳng Broward Với GPA Tuyệt Đối

Tài Năng Xuất Chúng Từ Tuổi Thơ

Sawsan đã cho thấy dấu hiệu của một thiên tài từ rất sớm. Khi mới 9 tháng tuổi, cô bé đã bắt đầu nói “mẹ” và “tạm biệt”. Mẹ cô bé nhớ lại: “con bé là một đứa trẻ rất hay quấy khóc và thật tuyệt khi con bé có thể nói cho tôi biết con bé đang muốn gì.” Và ở tuổi 15 tháng, Sawsan đã có thể ghép các câu hoàn chỉnh, trong những lần đến gặp bác sĩ nhi khoa con bé đã nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, theo  Miami Herald. Quá trình học tập sớm của cô bé được gia đình hỗ trợ nhiệt tình, với mẹ là người chịu trách nhiệm chính trong việc giáo dục Sawsan tại nhà, trước khi chọn một giáo sư từ Đại học Brown để dạy kèm.
Được biết, cô bé Sawsan đã lấy được bằng tốt nghiệp THPT và vượt qua “Bài kiểm tra sẵn sàng cho giáo dục sau trung học” (PERT) (một bài kiểm tra xếp lớp mà bang Florida sử dụng để xác định xem liệu một học sinh đã sẵn sàng cho khóa học cấp đại học) từ khi nới 9 tuổi.

Bước Ngoặt Tại Trường Cao Đẳng Broward

Khi lên 10 tuổi cô tham gia trực tiếp các lớp học tại trường cao đẳng Broward. Sawsan học 1 lớp mỗi kỳ để có thời gian thích nghi với chương trình giảng dạy nâng cao hơn.
Buổi học đầu tiên tại phòng thí nghiệm, giáo sư yêu cầu sinh viên tìm một vật thể và lau nó để tìm vi khuẩn. Tờ Herald đưa tin, trong khi hầu hết học sinh lau bàn hoặc điện thoại di động, Sawsan đã lôi chú gấu bông Ben màu trắng của mình ra và lau chùi nó.

Một người bạn cùng lớp đã bối rối và hỏi tuổi cô bé.
“Mười tuổi”, Sawsan trả lời.
“Lúc đầu, mọi người đều giúp đỡ em, gọi em là ‘cưng’, ‘bé yêu’, nhưng đến cuối học kỳ, tất cả các sinh viên trong lớp đều nhờ em giúp đỡ trả lời những câu hỏi”, Sawsan nhớ lại.

Ước Mơ Đóng Góp Cho Y Học

Các buổi hoạt động ngoại khóa của Sawsan phải chuyển qua học trực tuyến học bị hủy bỏ do sự căng thẳng của đại dịch covid 19 thời bấy giờ. Cô có thê nhiều thời gian rảnh hơn để tham gia nhiều lớp đại học cùng một lúc.

Năm 2021, Sawsan được nhận vào Đại học Florida. Cha của Sawsan Wesam Ahmed mong một ngày nào đó con gái của mình sẽ lối nghiệp bước vào lĩnh vực y học. “Tôi luôn nói với con gái: Con có thể lái xe với tốc độ 200 dặm một giờ. Nếu con muốn lái xe ở tốc độ 50 thì không sao, nhưng con nên cố gắng lái ở tốc độ 200. Chúng tôi chưa bao giờ ép cháu ngồi học; con làm điều này bởi vì muốn làm điều đó”.

Sawsan bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong y học, một lĩnh vực mà cô bé tin rằng có thể cứu sống nhiều mạng người hơn qua công nghệ. Được truyền cảm hứng từ các phụ nữ tiên phong trong STEM, Sawsan mong muốn khám phá và phát triển công nghệ mới có thể cải thiện đáng kể chất lượng chăm sóc sức khỏe.

Hành Trình Đặc Biệt của Một Thiên Tài Trẻ

Sự chăm chỉ và tài năng của Sawsan không chỉ là niềm tự hào cho gia đình mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều người. Dù còn trẻ, nhưng Sawsan đã chứng minh được rằng với đam mê, sự kiên trì và tinh thần không ngừng nỗ lực, không gì là không thể. Khi không đắm mình vào khoa học, Sawsan thích nghệ thuật, nghe nhạc, xem phim Disney và chơi trò chơi điện tử, giống như bất kỳ bạn bè đồng trang lứa.
Sau khi học xong bằng cử nhân, Sawsan dự định sẽ theo đuổi học vị tiến sĩ Y khoa và mơ ước làm việc với trí tuệ nhân tạo trong y học. Cô bé từng đọc một nghiên cứu kết luận rằng trí tuệ nhân tạo có thể chính xác hơn X quang trong việc phát hiện ung thư ở bệnh nhân, vì vậy cô muốn khám phá khả năng đó.

Câu chuyện của Sawsan Ahmed không chỉ là minh chứng cho tài năng và sự kiên định mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ theo đuổi ước mơ và đam mê của mình. Cô bé đã đặt ra một tiêu chuẩn mới về thành tựu học thuật và cá nhân, thách thức giới hạn và mở ra cánh cửa mới cho tương lai của giáo dục và khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *