Khống Chế Thời Gian Sinh Viên Làm Thêm Giờ, Tối Đa Không Quá 20 Giờ/Tuần

Dự thảo Luật Việc làm đang được cộng đồng dư luận quan tâm, đặc biệt là với quy định mới về việc làm bán thời gian của học sinh, sinh viên. Điều này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một môi trường lao động cân bằng, an toàn và thuận lợi cho thế hệ trẻ, đồng thời hỗ trợ họ trong việc tích lũy kinh nghiệm và kiếm thu nhập phụ.

Khống Chế Thời Gian Sinh Viên Làm Thêm Giờ, Tối Đa Không Quá 20 Giờ/Tuần
Khống Chế Thời Gian Sinh Viên Làm Thêm Giờ, Tối Đa Không Quá 20 Giờ/Tuần

Theo dự thảo, học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên được phép tham gia làm việc bán thời gian, nhưng có các hạn chế về thời gian làm việc. Trong kỳ học, họ chỉ được làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần, giúp họ duy trì sự tập trung vào học tập mà không ảnh hưởng đến hiệu suất học. Trong kỳ nghỉ, giới hạn thời gian làm việc tăng lên 48 giờ mỗi tuần, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có thêm cơ hội kiếm thu nhập phụ khi không còn các yếu tố hạn chế từ việc đi học.

Trách nhiệm quản lý việc làm bán thời gian của học sinh, sinh viên thuộc về các cơ sở giáo dục, từ trường phổ thông đến các trường đại học và trung cấp nghề. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo rằng các hoạt động làm việc bán thời gian của học sinh, sinh viên được giám sát và quản lý một cách chặt chẽ, đảm bảo tính chất giáo dục và an toàn lao động.

Quy định về thanh toán tiền công cũng được đề cập rõ trong dự thảo. Tiền công của học sinh, sinh viên sẽ được thanh toán dựa trên thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, căn cứ vào thời gian và khối lượng công việc thực hiện. Điều này tạo điều kiện cho sự linh hoạt và công bằng trong việc xác định mức lương, phản ánh đúng giá trị của lao động của học sinh, sinh viên.

Không chỉ là một cơ hội kiếm thu nhập phụ, việc tham gia làm việc bán thời gian còn giúp học sinh, sinh viên phát triển kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực tiễn. Họ có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, học hỏi từ các đồng nghiệp và tích luỹ kinh nghiệm giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho tương lai nghề nghiệp.

Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của học sinh, sinh viên, dự thảo cũng quy định rằng họ phải thực hiện quy định của pháp luật về lao động, bao gồm cả an toàn và vệ sinh lao động. Điều này đảm bảo rằng họ làm việc trong môi trường an toàn và không bị lợi dụng, đồng thời có cơ hội phát triển bản thân một cách toàn diện.

Theo quy định hiện hành, lương tối thiểu giờ được chia làm 4 vùng, cụ thể vùng 1 là 22.500 đồng/giờ, vùng 2 là 20.000 đồng/giờ, vùng 3 là 17.500 đồng/giờ và vùng 4 là 15.600 đồng/giờ.


Trong tổng thể, dự thảo Luật Việc làm sửa đổi với các quy định mới về việc làm bán thời gian của học sinh, sinh viên mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho thế hệ trẻ. Đồng thời, điều này cũng phản ánh cam kết của nhà nước trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và tiếp cận cơ hội của tất cả các thành viên trong xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *