Đà Nẵng Bắt Đầu Đào Tạo Nhân Lực Ngành Vi Mạch Bán Dẫn

Ngày 26 tháng 3, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU) đã tổ chức một chuỗi sự kiện quan trọng tại thành phố Đà Nẵng để khởi động chương trình đào tạo nhân lực Vi mạch bán dẫn. Sự kiện này bao gồm việc khai giảng khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn năm 2024 cho giảng viên nguồn của thành phố, cùng việc khai trương Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh. Trong buổi lễ, Ông Nguyễn Văn Quảng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, cùng ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, đã đến dự và chia sẻ niềm vui với sự kiện này.

Đà Nẵng Bắt Đầu Đào Tạo Nhân Lực Ngành Vi Mạch Bán Dẫn
Đà Nẵng Bắt Đầu Đào Tạo Nhân Lực Ngành Vi Mạch Bán Dẫn

Phát biểu tại sự kiện, PGS-TS Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng VKU, đã thông tin về những nỗ lực đáng kể mà trường đã thực hiện. VKU đã tiên phong hoàn thành thủ tục và công bố tuyển sinh kỹ sư thiết kế vi mạch bán dẫn năm 2024, với dự kiến đào tạo từ 600 đến 1.000 kỹ sư đến năm 2028. Đồng thời, trường cũng đã điều chỉnh chương trình đào tạo để bổ sung định hướng vi mạch bán dẫn, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

“VKU đã mở chương trình đào tạo thạc sĩ, phát triển nhóm nghiên cứu về vi mạch bán dẫn và xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực về đóng gói, kiểm thử Vi mạch bán dẫn, tuyển sinh đào tạo các lớp upskills cho sinh viên, phát triển, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giảng viên. VKU cũng đã hoàn thành Xây dựng Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh (SSTH), phòng thí nghiệm và nghiên cứu Công nghệ mới và Vi mạch bán dẫn với Nam Long Group…”, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp nhấn mạnh.

Trong năm 2024, Đà Nẵng tập trung đào tạo lực lượng giảng viên nguồn (khóa đầu tiên) với sự phối hợp giảng dạy của VKU, Viện Công nghệ Thông tin, Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng, và Cty Synopsys Việt Nam. Khóa đào tạo giảng viên nguồn đầu tiên gồm 25 học viên được tuyển chọn từ các trường Đại học trong thành phố.

Phát biểu khác tại sự kiện, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, đã thể hiện sự quan tâm đến việc phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng. Ông chia sẻ về nỗ lực tăng cường hợp tác quốc tế để đáp ứng nhu cầu về nhân lực trong ngành này. Ông cũng đề cập đến việc hợp tác với các đối tác quốc tế để triển khai các khóa đào tạo tiếp theo cho đội ngũ giảng viên và nhân lực ngành vi mạch, bán dẫn của thành phố.

Đà Nẵng Bắt Đầu Đào Tạo Nhân Lực Ngành Vi Mạch Bán Dẫn
Đà Nẵng Bắt Đầu Đào Tạo Nhân Lực Ngành Vi Mạch Bán Dẫn

Bà Susan Burn, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, cũng tham gia sự kiện và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với sự phát triển của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam. Bà Burn nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong việc xây dựng các chuỗi cung ứng bán dẫn linh hoạt và công ty Mỹ như Synopsys đã đầu tư hàng tỷ USD để phát triển ngành công nghiệp này tại Việt Nam.

Đồng thời, vào cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã có buổi làm việc cùng bà Susan Burn – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh. Ông Hồ Kỳ Minh đã gởi lời tri ân vì những giúp đỡ của bà tại chuyến công tác, hỗ trợ đoàn Việt Nam làm việc với nhiều tổ chức, công ty, tập đoàn lớn như Ngân hàng Thế giới, Intel, Synopsys, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Chính quyền bang Oregon, Ampere, Đại học bang Arizona State… để trao đổi đề xuất về các chương trình đào tạo nhân lực cho thành phố Đà Nẵng cũng như giới thiệu môi trường, cơ chế chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn. Ông kỳ vọng bà tiếp tục giúp đỡ để TP tiếp cận được dự án ITSI thuộc Đạo luật Chip Hoa Kỳ để hỗ trợ Đà Nẵng đào tạo và phát triển mảng lắp ráp, kiểm thử, đóng gói vi mạch bán dẫn (ATP).


Trong bối cảnh nhu cầu nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn ngày càng tăng, việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng đánh dấu một bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử và công nghệ thông tin tại thành phố này cũng như của cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *