Sinh Viên Cơ Khí Việt Nam ‘Cứu Nguy’ Cho Nhật Bản: Giải Quyết Thiếu Hụt Lao Động

Trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô của Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, các sinh viên cơ khí từ các quốc gia phát triển tại châu Á đổ xô đến Nhật Bản để học tập và làm việc. Trường học, do các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới như Toyota, Honda và Nissan điều hành, đang chứng kiến một sự gia tăng đáng kể của sinh viên nước ngoài, nhất là từ Việt Nam.

Tuy nhiên, đáng chú ý là giới trẻ Nhật Bản không mấy quan tâm đến ngành công nghiệp cơ khí ô tô. Điều này đang tạo ra một tình trạng đối diện ngược giữa nhu cầu và sự thiếu hứng thú. Các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ mất đi vị thế nổi bật của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản trên trường quốc tế nếu không có đủ lao động chất lượng.

screenshot 2024 04 09 at 150835 1712651849955941730167 1712654442917 17126544448841066975833

Tuy nhiên, với sự đổ xô của sinh viên quốc tế, đặc biệt là từ Việt Nam, ngành công nghiệp ô tô của Nhật Bản đang có cơ hội tái tạo. Chính phủ Nhật Bản đã khuyến khích chương trình tuyển dụng người nước ngoài vào ngành sửa chữa ô tô từ năm 2019, điều này đã giúp tăng gấp đôi số lượng lao động nước ngoài trong lĩnh vực này.

Theo Nikkei, số lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã đạt 2 triệu người trong tháng 10, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sinh viên từ Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn nhất, đồng thời là người lao động nước ngoài thứ hai được ưa chuộng nhất sau Trung Quốc.

Sinh viên Việt Nam không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn đóng góp tích cực vào ngành công nghiệp ô tô của Nhật Bản. Với kiến thức và kỹ năng học được, họ sẽ có vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động và nâng cao chất lượng sản xuất.

Nhìn chung, sự đổ xô của sinh viên cơ khí từ Việt Nam và các quốc gia phát triển khác đến Nhật Bản không chỉ giúp điều tiết tình hình thiếu hụt lao động mà còn đem lại cơ hội phát triển mới cho ngành công nghiệp ô tô của đất nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *