Hàng nghìn thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực tại Nghệ An

Vào sáng ngày 20/4, Trường Đại học Vinh đã chào đón hàng trăm thí sinh từ khắp các tỉnh thành đến tham dự kỳ thi đánh giá năng lực do Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Đây không chỉ là một kỳ thi đánh giá khả năng cá nhân mà còn là một bước đệm quan trọng để các thí sinh tiếp cận với các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu.

Hàng nghìn thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực tại Nghệ An
Hàng nghìn thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực tại Nghệ An

Quá Trình và Mục Tiêu của Kỳ Thi

Kỳ thi đánh giá năng lực đã được thiết kế để đánh giá khả năng tổng hợp và áp dụng kiến thức phổ thông của thí sinh vào giải quyết các vấn đề thực tế, gồm ba phần chính: tư duy định lượng, tư duy định tính và khoa học. Các bài thi được soạn thảo nhằm đánh giá khả năng suy luận, phân tích và vận dụng kiến thức khoa học tự nhiên và xã hội của thí sinh, phản ánh chuẩn đầu ra mới của chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam.

1. Tư duy định lượng:

  • Mục tiêu: Đánh giá năng lực giải quyết vấn đề thông qua các câu hỏi toán học.
  • Cấu trúc: 50 câu hỏi, thời gian làm bài 75 phút.

2. Tư duy định tính:

  • Mục tiêu: Đánh giá khả năng hiểu và phân tích ngôn ngữ thông qua kiến thức Ngữ văn.
  • Cấu trúc: 50 câu hỏi, thời gian làm bài 60 phút.

3. Khoa học:

  • Mục tiêu: Kiểm tra kiến thức về các môn khoa học tự nhiên và xã hội.
  • Cấu trúc: 60 câu hỏi, thời gian làm bài 60 phút.

Khó khăn của Thí Sinh và Phụ Huynh

Thí sinh Hồng Anh – lớp 12T3, Trường THPT Đô Lương cho biết: Em sẽ thi ca chiều 20/4 nhưng buổi sáng em và 4 bạn trong lớp đã xuống điểm thi để làm quen và có thêm thời gian nghỉ ngơi. Bản thân em trước kỳ thi này khá lo lắng vì em theo khối A00 (Toán – Lý – Hóa), trong khi kỳ thi này bài thi tổ hợp rất nhiều môn, bao gồm các môn xã hội. Mặc dù từ cuối năm lớp 11 em đã xác định sẽ tham gia kỳ thi nhưng em vẫn hổng kiến thức xã hội khá nhiều và phải rất vất vả để có thể theo kịp kỳ thi. Em hi vọng mình sẽ làm được trên 90 điểm để có cơ hội vào ngôi trường mà em mơ ước.

Đi tàu suốt đêm để vượt quãng đường hơn 300 km từ Hà Nội vào, chị Đinh Thị Lam Giang có con đang học tại Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: Con trai tôi đang đặt mục tiêu vào Trường Đại học Luật, một trong những trường top đầu hiện nay nên xác định việc tuyển sinh đầu vào sẽ rất khó khăn. Vì vậy, ngoài việc tập trung cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, chúng tôi tham gia thêm kỳ thi đánh giá năng lực để các cháu thêm cơ hội. Trước đó, chúng tôi cũng muốn con thi ở Hà Nội nhưng mất mấy ngày đăng ký đều thất bại vì nghẽn mạng. May mắn cháu đăng ký được ở điểm thi Đại học Vinh và là một trong những suất cuối cùng.

Hàng nghìn thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực tại Nghệ An
Hàng nghìn thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực tại Nghệ An

Tác động và Tiềm năng

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội không chỉ là cơ sở để xét tuyển vào chính trường này mà kết quả còn được nhiều trường đại học khác trong cả nước sử dụng. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho thí sinh trên toàn quốc mở rộng cơ hội vào các trường hàng đầu mà còn thúc đẩy sự công bằng trong tuyển sinh, giúp các trường đại học có được những sinh viên có năng lực thực sự phù hợp với yêu cầu đào tạo.

Theo kế hoạch, thí sinh sẽ tra cứu điểm thi và nhận giấy chứng nhận sau 14 ngày. Hiện, có 90 trường Đại học trong cả nước cho biết sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để xét tuyển đầu vào. Trong đó, 17 trường quân đội lần đầu sử dụng điểm kỳ thi này.


Kỳ thi đánh giá năng lực tại Trường Đại học Vinh là một minh chứng cho sự nỗ lực của ngành giáo dục Việt Nam trong việc đổi mới phương pháp đánh giá và tuyển sinh. Với cách tiếp cận này, kỳ thi không chỉ giúp đánh giá năng lực thực tế của thí sinh mà còn góp phần đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường đại học, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục đại học tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *