Kế Hoạch Tuyển Sinh Năm 2024 tại Một Số Trường Đại Học ở Việt Nam

Screenshot 1 14

Hiện tại, một số trường đại học đã tiết lộ kế hoạch tuyển sinh cho năm 2024. Trong một cuộc phỏng vấn, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã chia sẻ về phương hướng tuyển sinh năm 2024 của trường. Theo ông, trường sẽ dành khoảng 18% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT, giảm đi 7% so với năm 2023.

Tuy ngược lại, trường sẽ tăng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp lên 80%, trong đó bao gồm tuyển thẳng 2%. Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng dự định đơn giản hóa phương thức xét tuyển kết hợp mà không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Đối với Trường ĐH Thương mại, họ sẽ mở 10 chương trình đào tạo mới và dự kiến tiến hành tuyển sinh từ năm 2024. Trong số này, có 8 chương trình đào tạo chuyên sâu về nghề nghiệp quốc tế và 2 chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học. Mỗi chương trình đào tạo dự kiến tuyển từ 80 đến 100 sinh viên và sẽ áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, ưu tiên thí sinh có chứng chỉ quốc tế Tiếng Anh.

ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo rằng năm 2024, họ sẽ tổ chức 6 đợt thi Đánh giá năng lực, ít hơn 2 đợt so với năm 2023. Kỳ thi này sẽ được tổ chức tại 10 tỉnh/thành phố, bao gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, và Hà Tĩnh, tăng thêm 3 tỉnh so với năm 2023. Dự kiến sẽ có khoảng 75.000 thí sinh tham gia và mỗi thí sinh có thể đăng ký dự thi tối đa 2 lượt/năm với lệ phí dự thi Đánh giá năng lực vẫn là 500.000 đồng/lượt.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã công bố kế hoạch cho Kỳ thi đánh giá tư duy 2024, gồm 6 đợt từ tháng 12/2023 đến giữa tháng 6/2024. Các đợt thi này sẽ diễn ra tại nhiều tỉnh/thành phố, bao gồm Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, và nhiều nơi khác. Nội dung và hình thức thi không thay đổi so với năm 2023, bao gồm ba phần kiểm tra tư duy Toán học, Đọc hiểu, và Khoa học/Giải quyết vấn đề. Kỳ thi này sử dụng hình thức trắc nghiệm và không kiểm tra kiến thức, mà tập trung vào khả năng tư duy, không đòi hỏi thí sinh ôn luyện nhiều vì tư duy đã được rèn luyện trong suốt quá trình học.