Xét Tuyển Học Bạ – Cơ Hội Mở Cho Thí Sinh Dự Tuyển Ngành Sư Phạm

Trong những năm gần đây, ngành sư phạm tại Việt Nam đang chứng kiến những thay đổi đáng kể trong cách thức tuyển sinh, nhằm mở rộng cơ hội cho thí sinh và nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên. Đề án tuyển sinh của khối trường sư phạm và các trường đào tạo ngành sư phạm cho năm 2023 là một ví dụ nổi bật cho thấy sự đa dạng và linh hoạt trong phương thức tuyển sinh, cung cấp nhiều cơ hội cho các thí sinh dự tuyển.

Xét Tuyển Học Bạ - Cơ Hội Mở Cho Thí Sinh Dự Tuyển Ngành Sư Phạm
Xét Tuyển Học Bạ – Cơ Hội Mở Cho Thí Sinh Dự Tuyển Ngành Sư Phạm

Phong Trào Tuyển Sinh Đổi Mới

Cuối tháng 3 vừa qua, Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh (HCMUE) đã mở màn cho mùa tuyển sinh sư phạm 2023 bằng cách tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) cho hơn 3.500 thí sinh. Sự kiện này không chỉ đánh dấu sự bắt đầu của một mùa tuyển sinh mới mà còn thể hiện cam kết của các trường đại học trong việc đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, qua đó tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều lựa chọn hơn khi dự tuyển.

Kỳ thi ĐGNL do HCMUE tổ chức nổi bật với việc đánh giá thí sinh qua 6 bài thi bao gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, và Tiếng Anh. Sự đa dạng này không chỉ giúp nhà trường đánh giá được khả năng toàn diện của thí sinh mà còn cho phép thí sinh thể hiện năng lực cá nhân qua nhiều môn học khác nhau.

Đặc biệt, HCMUE dự kiến dành tới 40% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này, cho thấy trọng tâm mà nhà trường đặt vào việc đánh giá năng lực thí sinh. Bên cạnh đó, việc bảo lưu kết quả thi trong vòng 2 năm giúp tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, mở rộng cơ hội cho họ trong quá trình đăng ký xét tuyển.

Đa Dạng Hóa Phương Thức Xét Tuyển

Không chỉ qua ĐGNL, các trường sư phạm còn áp dụng phương thức xét tuyển học bạ, phản ánh sự linh hoạt và đa dạng trong cách tiếp cận tuyển sinh. Điều này không chỉ giúp các thí sinh có thêm lựa chọn khi dự tuyển mà còn giúp nhà trường tiếp cận được một lượng lớn thí sinh có năng lực và đam mê với nghề giáo.

Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế) sử dụng kết quả học tập của 2 học kỳ năm học lớp 11 và học kỳ I năm học lớp 12 để xét tuyển; Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) dự kiến tuyển khoảng 700 sinh viên bằng cách xét học bạ. Năm nay, trường dự kiến tuyển 2.800 sinh viên theo các phương thức: xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp, xét học bạ THPT, kỳ thi ĐGNL do ĐH Quốc gia TPHCM và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức, xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và theo đề án tuyển sinh riêng.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tuyển khoảng 4.400 sinh viên, giữ ổn định 5 phương thức gồm: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, xét học bạ, dựa vào điểm thi ĐGNL, và xét tuyển kết hợp điểm thi năng khiếu; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 xét tuyển bằng học bạ cho tất cả các ngành. Riêng ngành giáo dục mầm non, giáo dục thể chất và quản lý thể dục thể thao, trường xét kết hợp học bạ với điểm thi năng khiếu.

Mặt khác, việc duy trì chất lượng đào tạo và đảm bảo sự công bằng trong tuyển sinh là một thách thức không nhỏ. Các trường đại học sư phạm cần không ngừng cải thiện và phát triển các phương thức đánh giá năng lực để tuyển chọn được những thí sinh xuất sắc nhất.


Sự đổi mới trong đề án tuyển sinh của khối trường sư phạm và các trường có đào tạo ngành sư phạm cho thấy một hướng đi tích cực trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và mở rộng cơ hội cho thí sinh. Việc đa dạng hóa phương thức tuyển sinh không chỉ giúp các trường sư phạm tuyển chọn được thí sinh có năng lực và đam mê với nghề giáo mà còn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên, đáp ứng nhu cầu giáo dục của đất nước. Các trường đại học sư phạm cần tiếp tục đổi mới và cải thiện phương thức tuyển sinh để tạo ra một môi trường giáo dục đa dạng, công bằng và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *