Ngành Chip Bán Dẫn Đài Loan Tìm Kiếm Nhân Tài Từ Các Nước Đông Nam Á

Chính quyền, các trường đại học và doanh nghiệp tuyển dụng ở Đài Loan (Trung Quốc) đang đặt mục tiêu thu hút 320.000 sinh viên quốc tế vào năm 2030. Sự giảm tỷ lệ sinh dân đang đe dọa nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ ở Đài Loan, vì vậy, họ đã bắt đầu chuyển đổi sang tập trung vào sinh viên Đông Nam Á như một nguồn lao động cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngành Chip Bán Dẫn Đài Loan Tìm Kiếm Nhân Tài Từ Các Nước Đông Nam Á
Ngành Chip Bán Dẫn Đài Loan Tìm Kiếm Nhân Tài Từ Các Nước Đông Nam Á

Ở ngoại ô Hsinchu, được biết đến với tên gọi “Thung lũng Silicon” của Đài Loan, sinh viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Minghsin được đào tạo về cách vận hành các thiết bị thực tế trong các nhà máy sản xuất bán dẫn. Họ cũng có cơ hội thực tập tại các công ty hàng đầu như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., ASE Technology Holding và Powertech Technology.

Trường Bán dẫn của MUST, còn được gọi là “TSMC mini”, tập trung vào việc đào tạo chuyên gia để đáp ứng nhu cầu ngay lập tức của các nhà tuyển dụng trong tương lai. Gần 700 sinh viên trong số 2.300 sinh viên đến từ Việt Nam.

Một sinh viên Việt Nam tham gia vào chương trình thạc sĩ đã chọn Đài Loan để học về ngành công nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới. Anh chàng 23 tuổi này dự định làm việc trong ba hoặc bốn năm tại một công ty ở đây sau khi tốt nghiệp để tích luỹ kinh nghiệm.

Những chương trình như vậy phản ánh nỗi lo ngại về thiếu hụt nguồn nhân tài trong các công ty công nghệ ở Đài Loan. Chang Ho, hiệu trưởng Trường Bán dẫn của MUST, cho biết: “Chúng tôi cần thêm hàng chục nghìn công nhân. Công ty và trường đại học cần hợp tác để đào tạo nhân tài.”

Tình trạng trì trệ trong việc chi trả lương, sự tăng giá bất động sản và các áp lực khác đã khiến tỷ lệ sinh ở Đài Loan giảm trong những năm gần đây, từ hơn 300.000 vào những năm 1990 xuống còn 135.000 vào năm 2023. Trong khi đó, sự cạnh tranh về nguồn nhân tài trong lĩnh vực bán dẫn ngày càng gia tăng. TSMC, ví dụ, chỉ mỗi năm đã thuê hơn 6.000 công nhân.

Nhu cầu về chip dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh có những tiến bộ về trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác. Sự phụ thuộc của Đài Loan vào ngành công nghiệp bán dẫn đặt áp lực lớn lên chính quyền, doanh nghiệp và các tổ chức giáo dục ở đây để đưa ra các chiến lược dài hạn đảm bảo an toàn cho người lao động.

Sinh viên nước ngoài từ Đông Nam Á và các khu vực khác được xem là một phần của giải pháp. Năm ngoái, Đài Loan đã công bố kế hoạch đầu tư mới 163 triệu USD vào năm 2028 để thu hút 320.000 sinh viên quốc tế vào năm 2030, tập trung vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Điều này có nghĩa là tốc độ tiếp nhận sinh viên sẽ nhanh gấp đôi so với trước đây.


Đài Loan cũng đưa ra một khuôn khổ mới trong năm nay, cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên nước ngoài để đổi lấy việc làm tại đây sau khi tốt nghiệp. Mục tiêu là 70% sinh viên nước ngoài sẽ làm việc tại Đài Loan, tăng từ mức 40% hiện tại. Sinh viên Đông Nam Á là mục tiêu chính của sự thúc đẩy này. Các chương trình tuyển dụng đã xuất hiện ở Việt Nam, Indonesia, Philippines và các nơi khác trong khu vực để thu hút sinh viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *