Học ngành Quản lý hàng hải ra trường làm công việc gì?

Trong bối cảnh hiện nay, với sự phát triển không ngừng của thương mại toàn cầu và nhu cầu vận chuyển hàng hóa liên tục tăng, ngành Quản lý hàng hải đang trở thành một trong những ngành nghề hấp dẫn với nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Vậy học ngành Quản lý hàng hải ra trường làm công việc gì? Đây là câu hỏi của không ít bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp. Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng khám phá những cơ hội nghề nghiệp mà ngành học này mang lại.

Học ngành Quản lý hàng hải ra trường làm công việc gì?
Học ngành Quản lý hàng hải ra trường làm công việc gì?

Quản lý hàng hải là ngành học chuyên đào tạo về xây dựng, thực hiện và nhận biết các quy trình quản lý trong lĩnh vực hàng hải. Cử nhân ngành này sau khi tốt nghiệp không chỉ có kỹ năng và kiến thức để độc lập quản lý các yếu tố trong vận tải đường thủy, mà còn mở rộng sang các lĩnh vực khác như an toàn pháp chế, kinh doanh và kỹ thuật vật tư.

Theo thông tin từ website của Đại học Hàng hải Việt Nam, cử nhân ngành Quản lý hàng hải có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như chuyên viên nghiệp vụ hàng hải tại các cơ quan nhà nước, chuyên viên an toàn pháp chế cho các hãng tàu, hay chuyên viên kinh doanh hàng hải. Ngoài ra, những người có học vấn cao và kinh nghiệm có thể trở thành chuyên viên quản lý tàu, chuyên viên quản lý kỹ thuật vật tư hoặc thậm chí là giảng viên trong các cơ sở đào tạo về hàng hải.

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng hải, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý hàng hải không chỉ dễ dàng tìm được việc làm mà còn có cơ hội thăng tiến cao. Ngoài ra, các chương trình đào tạo liên tục được cập nhật để phù hợp với yêu cầu thực tiễn của ngành, giúp sinh viên không ngừng nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn.

Những sinh viên đạt kết quả học tập tốt có thể trở thành giảng viên, hoặc tiếp tục học tập các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước để trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Quản lý hàng hải, Quản lý công, hoặc Quy hoạch hàng hải.

Về mặt thu nhập, ngành Quản lý hàng hải cũng mang lại nhiều lợi thế. Công ty luật ACC báo cáo rằng mức lương khởi điểm cho cử nhân ngành này dao động từ 10 đến 15 triệu đồng mỗi tháng, không tính thưởng, phụ cấp và hoa hồng. Đối với những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, mức lương có thể cao hơn, đạt từ 15 triệu đồng mỗi tháng trở lên, phản ánh năng lực và giá trị mà họ mang lại cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Khi lựa chọn học ngành Quản lý hàng hải, sinh viên nên tìm hiểu kỹ lưỡng về chương trình đào tạo cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường. Các trường đại học hàng đầu cung cấp các chương trình học chất lượng cao, đồng thời mở rộng mối quan hệ với doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận thực tế và phát triển nghề nghiệp một cách hiệu quả.

Tùy từng trường đại học sẽ có khối thi xét tuyển riêng với ngành Quản lý hàng hải, phù hợp tiêu chí tuyển sinh riêng. Dưới đây là một số tổ hợp môn phổ biến đang được nhiều trường sử dụng để xét tuyển ngành Quản lý hàng hải, bạn có thể tham khảo thêm để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất với năng lực bản thân.

  • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
  • A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh
  • C01: Toán, Ngữ văn, Vật lý
  • D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh
  • D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh

Nếu đam mê ngành học này, bạn có thể tham khảo thong tin tuyển sinh của một số trường như: trường Đại học Hàng hải Việt Nam, trường Đại học Thủy Lợi, trường Đại học Nha Trang, trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM.


Ngành Quản lý hàng hải không chỉ là một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn bởi các cơ hội việc làm rộng mở mà còn bởi mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội phát triển nghề nghiệp. Với sự hỗ trợ từ các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng với sự đa dạng trong các chương trình đào tạo, sinh viên ngành Quản lý hàng hải có thể tự tin bước vào một ngành công nghiệp đầy triển vọng và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *