Cảnh Giác Trước Lừa Đảo Việc Làm Thêm Trong Dịp Tết

Screenshot 1 15

Trong mùa Tết, khi nhiều người muốn kiếm thêm thu nhập, cảnh giác trước các “công ty ma” và chiêu trò lừa đảo trong việc tuyển lao động thời vụ trở nên cực kỳ quan trọng.

Dịp gần Tết cũng là thời điểm sinh viên nghỉ học và tìm cơ hội làm thêm để kiếm tiền ăn Tết. Tuy nhiên, nhiều “công ty ma” đang tận dụng tâm lý của sinh viên để thực hiện các hình thức lừa đảo và lấy trộm tài sản.

H.Đ.T., một sinh viên ở Hà Nội, đã bị một “công ty ma” lừa đảo thông qua Zalo. Người tuyển dụng đã hứa lương cao nhưng yêu cầu T. chuyển tiền trước, sau đó biến mất.

Tương tự, V.N.A., một sinh viên khác, cũng nhận được nhiều tin nhắn giới thiệu việc làm qua Zalo, nhưng sau khi thực hiện công việc, cô không nhận được tiền lương và không thể liên lạc với người tuyển dụng.

Hiện nay, trên các nhóm tìm việc online và các kênh tuyển dụng, người ta thường thấy các thông tin quảng cáo về việc làm thêm mùa Tết, nhưng nhiều trong số đó là các chiêu trò lừa đảo. Các đối tượng lừa đảo thường hấp dẫn người tìm việc bằng những lời mời hấp dẫn như “việc nhẹ, lương cao” hoặc “công việc tại nhà”.

Những thông tin tuyển dụng lừa đảo thường không cung cấp thông tin địa chỉ cụ thể và yêu cầu người lao động phải chuyển tiền trước hoặc thực hiện các biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác.

Để tránh bị lừa đảo khi tìm kiếm việc làm thêm, người tìm việc cần tìm hiểu kỹ về công ty hoặc doanh nghiệp tuyển dụng, kiểm tra thông tin, và tìm hiểu rõ về tính chất công việc, quyền lợi, và chế độ làm việc.