Sinh Viên Tìm Việc Làm Thêm Trong Dịp Tết: Thận Trọng Trước Các “Doanh Nghiệp Ma

Screenshot 6 12

I. Xu hướng Tìm Việc Làm Thêm Trong Dịp Tết

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2024, và nhiều sinh viên đang nắm bắt thời gian nghỉ Tết kéo dài để tìm việc làm thêm hoặc việc làm thời vụ nhằm kiếm thêm thu nhập. Các sinh viên này đặt kế hoạch để sử dụng thu nhập kiếm được trong dịp Tết để chi tiêu và trang trải tiền học phí.

II. Các Việc Làm Thêm Phổ Biến

Các sinh viên thường tìm kiếm việc làm thêm trong dịp Tết bao gồm các công việc thời vụ như: phát tờ rơi, thu ngân, bán hàng, giao hàng, nhân viên siêu thị, chạy bàn, giúp việc theo giờ, trực điện thoại, bảo vệ, và nhiều công việc khác. Các thông tin về “Việc làm Tết” và “Việc làm thời vụ Tết” thường xuất hiện trên các diễn đàn tìm việc làm trên mạng xã hội như Facebook.

III. Cảnh Giác Với Các “Doanh Nghiệp Ma”

Tuy nhiên, trong thời điểm này, nhiều “doanh nghiệp ma” không tốt đã lợi dụng tâm lý hấp dẫn của sinh viên tìm kiếm việc làm thêm để thực hiện các hoạt động lừa đảo. Các chiêu trò lừa đảo này có thể làm tổn thương tài chính và uy tín của sinh viên.

Ví dụ, một sinh viên đã bị lừa dối khi đồng ý chuyển khoản tiền mua nguyên liệu ban đầu cho một công việc thời vụ. Sau khi chuyển tiền, cô ấy đã bị chặn cuộc gọi và không thể liên lạc hay nhắn tin được với nhà tuyển dụng. Trường hợp khác bao gồm việc làm thống kê đơn hàng mà sau một thời gian làm việc, người làm việc vẫn chưa nhận được tiền và bị yêu cầu làm việc thêm một tháng nữa trước khi được thanh toán.

IV. Lời Khuyên Cho Sinh Viên

  • Sinh viên nên cẩn trọng khi tìm kiếm việc làm thêm và tránh đồng ý với các yêu cầu chuyển tiền trước.
  • Nên tìm hiểu kỹ về công ty hoặc doanh nghiệp mà bạn định làm việc, xem xét tính chất công việc, quyền lợi và trách nhiệm của bạn.
  • Liên hệ với Đoàn – Hội của trường hoặc các phòng quan hệ doanh nghiệp để tìm hiểu về các cơ hội làm việc thời vụ đáng tin cậy.
  • Cần chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe và quản lý thời gian hợp lý để không ảnh hưởng tới việc học.
  • Tránh các thông tin tuyển dụng không rõ ràng trên mạng, đặc biệt là những thông tin yêu cầu người lao động chuyển tiền hoặc tài sản trước khi được tuyển dụng.

Cảnh giác và sự tỉnh táo là quan trọng khi tìm kiếm việc làm thêm trong dịp Tết để tránh rơi vào các “bẫy” của những người lừa đảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *