Ra trường không có kinh nghiệm là lỗi của sinh viên

Tầm Quan Trọng của Kinh Nghiệm Đối Với Sinh Viên Mới Ra Trường

Nếu chỉ tập trung học kiến thức suốt thời đại học và ra trường đòi có việc lương cao, chỗ làm tốt thì chẳng khác nào ‘mò kim đáy bể’.

Thời gian qua, có nhiều ý kiến cho rằng đòi hỏi kinh nghiệm trong tuyển dụng với sinh viên mới ra trường là không hợp lý: Kỹ sư IT mới ra trường phải có kinh nghiệm – ‘đòi hỏi tuyển dụng vô lý’, ‘Đòi hỏi kinh nghiệm vô lý khi xin việc’, Xin việc ‘trẻ đòi kinh nghiệm, già chê hết thời’… Nhưng kinh nghiệm có phải thứ mà sinh viên vừa tốt nghiệp không thể có được ngay?

Quan điểm của doanh nghiệp

Độc giả Hai cho rằng: “Doanh nghiệp là nơi làm việc và lấy lương chứ không phải nơi đào tạo nghề. Việc đòi hỏi tuyển người có kinh nghiệm là hợp lý. Họ tuyển người làm việc chứ không tuyển người học việc. Ở mỗi công ty, nhân viên nhận lương và làm công việc được giao. Nếu một nhân viên mới không biết gì thì làm thế nào? Ai sẽ dạy việc cho họ? Ở công ty tư nhân, không có ai nhận lương để dạy nhân viên mới, họ phải làm việc của mình.

Hiện nay, một số sinh viên năm 3, 4 đã đi làm thêm ở các công ty. Dù lương ít, chỉ đủ tiền xăng xe, nhưng họ chấp nhận như vậy để lấy kinh nghiệm và khi ra trường có thể làm việc luôn. Còn lại, một số sinh viên rất lười, chỉ thích chơi nên khi ra trường không biết gì, kinh nghiệm không có thì làm việc thế nào?”.

noisophongvanxinviecmin696x392 6166 4949 1695616429

Tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn học đại học

Bạn đọc Leauhoang cho rằng sinh viên cần tích lũy kinh nghiệm ngay trên ghế nhà trường: “Từ năm hai Đại học, tôi cùng rất nhiều bạn bè đã ra công trường bê vữa, bốc gạch. Phần vì kiếm thêm, phần vì yêu thích ngành học, muốn trải nghiệm thực tế. Đến khi tốt nghiệp, chúng tôi đã có hơn hai năm kinh nghiệm làm việc ở hai công ty khác nhau và portfolio thừa để dùng bằng tốt nghiệp làm lót chuột.

Chúng tôi có những em không đi học cao đẳng, đại học gì cả, nhưng đi làm từ năm 18 tuổi. 5 năm sau, em ngồi chung mâm với các senior, trong khi các bạn cùng trang lứa còn chưa tốt nghiệp. Nhiều em được ăn học nhưng có cái tôi lớn gấp nhiều lần năng lực và thiếu sự tôn trọng, tử tế với ngành mình làm”.

Thực tập và trải nghiệm thực tế

“Kinh nghiệm chính là các dự án, đồ án môn học trong quá trình học, kinh nghiệm thực tập. Nhiều sinh viên khi đi học không quan tâm việc này, thậm chí đi thực tập chỉ để xin giấy chứng nhận, còn thời gian thực tập lại tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền. Nên tham gia và làm các dự án đồ án môn học trong trường một cách thực chất. Thời gian thực tập nên tập trung thực hiện task công ty giao thật tốt, thậm chí tìm hiểu và xin các task mình muốn làm trong tương lai từ người hướng dẫn thực tập trong công ty”, độc giả Google nói thêm.

Sai lầm của sinh viên khi không tích lũy kinh nghiệm

Bạn đọc Tieunho bình luận: “Nhiều bạn cứ cắm cúi học, ra trường đòi mức lương cao và chỗ phải mau thăng tiến, không chịu là thực tập sinh hay cố gắng học hỏi thêm để đi làm trước khi ra trường. Tôi thấy vài bạn IT chưa ra trường, đi làm cho công ty khởi nghiệp vì không cần bằng cấp mà chỉ cần chịu khó, tư duy và chịu áp lực. Họ có cơ hội học kinh nghiệm, bổ sung kiến thức thực tế để ra trường không bỡ ngỡ môi trường doanh nghiệp.

Nếu chỉ tập trung kiến thức và ra trường đòi phải lương cao, chỗ tốt thì giống như ‘mò kim đáy bể’, ngoại trừ một số bạn thật sự xuất sắc”.

Trách nhiệm của sinh viên trong việc tự trang bị kinh nghiệm

Độc giả Tamduc chia sẻ: “Sinh viên mà học xong không có kinh nghiệm thì thuộc dạng lười, không chịu học hỏi, làm thêm vì luôn có đủ công việc từ đơn giản tới khó để làm thêm và tích lũy kinh nghiệm. Nếu công ty đòi hỏi có kinh nghiệm với sinh viên mới ra trường thì chẳng có gì là quá đáng cả. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì liệu có học được gì cho ra hồn không mà người ta dám nhận vào làm?”.

Kinh nghiệm từ các nền giáo dục phát triển

Bạn đọc Jack nguyen kết luận: “Tại Canada, sinh viên khi học luôn được khuyến khích làm thêm và tự mỗi người học cũng phải tìm cách tham gia các công việc có liên quan đến chuyên môn để tích lũy kinh nghiệm. Các sinh viên này sau khi tốt nghiệp luôn có cơ hội có việc làm cao hơn các bạn khác. Du học sinh Việt khi sang Canada học rất yếu khoản này. Họ ‘học’ tốt nhưng ‘hành’ lại kém nên sau khi học xong rất khó cạnh tranh trên thị trường lao động.

Tôi nghĩ các em sinh viên dù ở đâu cũng nên thay đổi tư duy. Học là phải có hành, và thực hành ngay trong thời gian học”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *