Bước vào mùa cuối năm và cận kề Tết, nhiều bạn trẻ có mong muốn kiếm thêm thu nhập để chi tiêu, và việc làm thời vụ trở nên phổ biến hơn.

Screenshot 3 20Nguyễn Chí Thành, một sinh viên của Trường Đại học Hà Nội, đã quyết định tìm công việc thời vụ để có thêm tiền dành cho các kế hoạch cuối năm. Thành chia sẻ: “Bây giờ đang là thời điểm cuối kỳ học, nên tôi có khá nhiều thời gian rảnh rỗi…”

Nhờ vào mạng xã hội, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn nhân lực. Điều này có nghĩa là khi họ cần tuyển dụng, việc đặt biển “Tuyển nhân viên” trước cửa cửa hàng không còn được xem là ưu tiên. Mặc dù vậy, để nhanh chóng tìm việc làm trong dịp cận Tết, Bùi Thị Kim Anh, sinh viên khác của Trường Đại học Hà Nội, lại quyết định tự mình đến từng cửa hàng để tìm cơ hội làm việc.

Kim Anh chia sẻ: “Khi tôi đến, tôi mới biết rằng cửa hàng đang tuyển dụng nhân viên thời vụ. Bằng cách đến trực tiếp, tôi có thể dễ dàng thể hiện cá tính riêng của mình hơn. Ngoài ra, tôi còn nhiều lựa chọn khác để nộp hồ sơ. Các nhà tuyển dụng phải xem xét các hồ sơ và lựa chọn, không thể tuyển dụng ngay lập tức…”

Mai Quốc Hiếu, quản lý của một chuỗi cửa hàng thời trang nam, chia sẻ: “Vào dịp cuối năm và Tết, nhu cầu mua sắm của khách hàng tăng đáng kể. Một cửa hàng của tôi cần tuyển thêm 2-3 nhân viên thời vụ. Làm công việc thời vụ, bạn phải chấp nhận tính thời vụ. Nếu bạn không làm việc đủ tốt hoặc không nhanh nhẹn, bạn có thể bị sa thải ngay lập tức!”

Tuy nhiên, dù nhu cầu tuyển dụng trong mùa cuối năm tăng cao hơn so với các tháng trước, việc tìm công việc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Theo các chuyên gia, những người trẻ mới bước chân vào thị trường lao động không nên vội vàng. Họ cũng cần cảnh giác với những cơ hội việc làm giả mạo.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Việc làm Hà Nội thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, đã cảnh báo: “Không có công việc nhẹ mà lương cao. Không nên phải đặt cọc bất cứ thứ gì để được nhận công việc. Điều quan trọng là các bạn trẻ cần xác định rõ mục tiêu và mục đích cụ thể cho việc kiếm thêm tiền trong dịp Tết.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *