Sinh Viên Cẩn Trọng Trước Các Công Việc Làm Thêm Hấp Dẫn

Số tiền 580.000 đồng với một sinh viên đang tìm kiếm cơ hội việc làm có vẻ là một khoản tiền lớn. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của một công việc mới sẽ còn lớn hơn. Câu chuyện dưới đây là một lời cảnh báo cho sinh viên trước những rủi ro khi tìm việc làm thêm.viec lam them

Công an TP.HCM đã cảnh báo về nguy cơ sinh viên bị lừa bán qua biên giới sang Campuchia. Điều này quả thực là một cảnh báo quan trọng. Tuy nhiên, lừa đảo không chỉ diễn ra qua biên giới, mà ngay tại TP.HCM, các sinh viên trẻ như tôi cũng dễ dàng bị mắc vào bẫy mỗi ngày khi tìm kiếm cơ hội việc làm thêm.

Tôi hiện đang học năm 3 tại một trường đại học tại TP.HCM và cần tìm việc làm thêm để giúp mẹ. Tôi đã sử dụng internet để tìm kiếm việc làm bằng cách gõ từ khóa “việc làm thêm,” và tìm thấy một quảng cáo trên Facebook về việc làm tại một hệ thống rạp chiếu phim.

Tôi nhận được tin nhắn tự động từ họ, hỏi xem tôi có quan tâm đến việc làm hay không, và họ rất nhanh chóng hỗ trợ và hứa sẽ “sắp xếp việc làm cho người ứng tuyển ở gần nhất.” Mức lương mà họ đề xuất thậm chí cao hơn cả kỳ vọng của một sinh viên như tôi, khoảng từ 25.000 – 30.000 đồng/giờ.

Tôi rất phấn khích khi họ cho tôi số Zalo của “anh Tuấn” để chúng tôi kết bạn và trò chuyện. Lúc đó, tôi nghĩ “càng nhanh càng tốt, để không bị lỡ cơ hội.” Anh Tuấn cũng rất nhanh nhẹn, luôn trả lời nhanh chóng và thân thiện. Anh này sắp xếp phỏng vấn tôi vào buổi chiều hôm sau tại một địa điểm trên đường số 3, phường 5, quận 8, TP.HCM.

Vào ngày 22-12-2023, tôi đến buổi phỏng vấn với sự hồi hộp. Trước căn nhà, có một biển chân sắt, trên đó ghi tên “Công ty tuyển dụng Akari.” Bên trong, mọi thứ trông khá bình thường, với một số ghế nhựa dành cho ứng viên ngồi.

Chị lễ tân gọi tôi vào và kiểm tra thư mời mà “anh Tuấn” đã gửi. Sau đó, chị hướng dẫn tôi làm hồ sơ và thu 30.000 đồng cho một tờ giấy in sẵn. Tôi thấy tiếc nuối về số tiền này, nhưng lo sợ mất cơ hội làm việc, nên tôi cắn răng và đồng ý. Trong phòng, còn có một ứng viên khác cũng tỏ ra căng thẳng. Tôi cố gắng nói chuyện với cô ấy, nhưng chị “nhân viên” khá khó chịu và không cho phép giao tiếp giữa các ứng viên.

Sau đó, một chị đưa tôi lên tầng trên để phỏng vấn riêng. Chị nói nhanh và không rõ ràng, tôi không kịp nghe kỹ. Rồi chị giục tôi ký một khoản tiền cọc, 580.000 đồng, và cam kết sẽ hoàn trả 100% sau khi làm việc đủ 30 ngày. “Nhanh lên, có nhiều người khác đang chờ…”, chị hối.

Tôi đã đồng ý mà không suy nghĩ nhiều, bởi tôi cảm thấy áp lực mất việc làm. Cũng có một số ứng viên khác cũng đối mặt với tình huống tương tự, họ háo hức nhưng không đủ tiền để đóng cọc, vì vậy họ phải gọi điện thoại về nhà xin “cứu viện.”

Nhưng chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Họ tiếp tục yêu cầu tôi đóng thêm phí để có thẻ nhân viên, thêm 300.000 đồng. Dù có tiếc tiền, nhưng tôi vẫn cố gắng một lần nữa. Cuối cùng, họ gọi tôi lên để hoàn tất hợp đồng và lại đòi tôi đóng thêm 120.000 đồng cho việc kiểm tra sức khỏe. Tôi nói tôi sẽ tự mình kiểm tra, nhưng một anh nhân viên khác nói “sao không nói từ đầu?”.

Lúc này, tôi bắt đầu nảy sinh sự nghi ngờ và cảm thấy không ổn. Tôi gặp một người nhân viên khác và yêu cầu hủy bỏ hợp đồng. Anh ta dẫn tôi vào một phòng trống khác. Khi ấy, tôi cảm thấy rất sợ hãi. Tôi đã nêu lý do tại sao tôi muốn hủy bỏ và yêu cầu hoàn lại tiền.

Tôi đề cập đến việc lặp đi lặp lại yêu cầu đóng tiền và các lỗi trong bản hợp đồng. Anh ta luôn nói tôi quá đa nghi và hứa “sau khi làm việc đủ 30 ngày, tôi sẽ hoàn trả 100% tiền cọc và tiền thẻ nhân viên.” Anh ta liên tục lặp đi lặp lại nhưng bắt đầu trở nên quá xấu tính, thậm chí đe dọa.

Mặc dù tiếc tiền, tôi đã đòi lại số tiền mà tôi vừa đóng. Nhưng phía họ chỉ đồng ý hoàn trả 75% số tiền tiền cọc cho đồng phục, và không chịu trách nhiệm về số tiền thẻ nhân viên vì không có ghi chú trong hợp đồng. Nghe vậy, tôi hiểu rằng 300.000 đồng đã “biến mất.”

Cuối cùng, họ đã lập một phiếu hẹn cho tôi, ghi chú ngày 19-2-2024 là ngày họ sẽ giải quyết vấn đề về tiền. Tôi chia sẻ câu chuyện này với người thân và họ giải thích rằng nhiều công ty tuyển dụng đáng tin cậy sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào trong quá trình phỏng vấn, không yêu cầu ứng viên phải đi phỏng vấn tại nơi khác, và không tuyển dụng qua bên thứ ba.

Tôi hy vọng rằng cơ quan chức năng sẽ can thiệp để loại bỏ những hình thức thu nhập không chính đáng như thế này, giúp giới trẻ có cơ hội tiến bước vào cuộc sống mà không phải lo lắng về những chiêu bẩn và lừa đảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *