4 lỗi sinh viên mới ra trường thường mắc khi phỏng vấn

Phỏng vấn luôn là quá trình đầy áp lực với sinh viên mới ra trường. Do thiếu kỹ năng giao tiếp trong môi trường chuyên nghiệp, họ thường phản ứng ngây ngô trước các câu hỏi khó. Tuy nhiên, có những lỗi sai mà hầu hết ứng viên đều mắc phải, dẫn tới không thể thuyết phục được nhà tuyển dụng. Để vượt qua vòng phỏng vấn thành công, sinh viên mới ra trường cần đầu tư thời gian và công sức để tìm hiểu về cách ứng xử, thái độ, và cách thể hiện bản thân. Dưới đây là 4 lỗi mà sinh viên mới ra trường thường mắc phải khi phỏng vấn, bạn nên tránh khi kiếm việc ở khu vực Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM…

image002 3245

1. Kể Quá Nhiều Thông Tin Không Cần Thiết

Một thói quen thường gặp ở sinh viên mới ra trường là kể quá nhiều thông tin không cần thiết trong buổi phỏng vấn. Đây là cách họ thể hiện phẩm chất và giá trị của bản thân khi chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Tuy nhiên, chia sẻ quá nhiều về thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa không gây được ấn tượng và làm mất thời gian của nhà tuyển dụng.

Thông tin ứng viên cung cấp cần liên quan đến công việc, các kỹ năng hay kinh nghiệm tương ứng hoặc điểm mạnh cụ thể. Vì vậy, ứng viên nên chắt lọc thông tin phù hợp khi trả lời từng câu hỏi, hạn chế “khoe khoang” các thành tích không liên quan, và sử dụng nhiều từ khóa về kỹ năng trong công việc.

2. Không Biết Cách Đặt Câu Hỏi

Bên cạnh việc trả lời câu hỏi, đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng cũng là một phần quan trọng trong buổi phỏng vấn mà sinh viên mới tốt nghiệp thường gặp hạn chế. Khi được yêu cầu đặt câu hỏi, ứng viên thường lúng túng hoặc bắt đầu hỏi những câu hỏi không phù hợp.

Ví dụ, bạn không nên hỏi về lương và đãi ngộ ngay đầu buổi phỏng vấn hoặc hạn chế hỏi về các chủ đề tiêu cực trong môi trường làm việc. Ngoài ra, cách trả lời “Em/tôi không có bất kỳ câu hỏi nào” cũng cần được tránh. Thay vào đó, bạn có thể đặt một vài câu hỏi sâu về công việc, ví dụ như “Điều quan trọng nhất mà một ứng viên cần đảm bảo trong công việc này là gì?”

3. Đặt Mục Tiêu Thiếu Thực Tế

Thiếu kinh nghiệm làm việc không phải là lỗi đáng lo nhất của sinh viên mới ra trường mà chính là hậu quả của việc này sẽ khiến ứng viên đặt ra các mục tiêu thiếu thực tế. Khi được hỏi về mục tiêu nghề nghiệp hoặc định hướng cụ thể trong tương lai, ứng viên thường mắc lỗi không phân biệt được giữa mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Điều này dẫn đến việc đặt ra nhiều thành tựu xa vời mà không hình dung được cách để đạt được. Đây là một trong những lỗi đáng lo ngại mà doanh nghiệp e dè trước các sinh viên mới ra trường. Khi đưa ra một câu hỏi tình huống, ứng viên có xu hướng trả lời theo lý thuyết chung chung thay vì bám sát vào tình hình thực tế của doanh nghiệp. Các mục tiêu và kế hoạch đưa ra cần đảm bảo có thể đo lường và khả thi dưới góc độ vị trí công việc cụ thể.

4. Thiếu Thông Tin Về Doanh Nghiệp

Nhiều sinh viên mới ra trường nộp hồ sơ ứng tuyển ở rất nhiều nơi nhưng không tìm hiểu về doanh nghiệp trước buổi phỏng vấn. Sự thiếu chuẩn bị này trở thành rủi ro khi ứng viên tham gia phỏng vấn mà không biết doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực gì, đâu là những văn hóa nổi bật hoặc định hướng phát triển ra sao.

Thói quen này sẽ khiến bạn thiếu các thông tin quan trọng để trả lời những câu hỏi chi tiết của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những câu hỏi về lộ trình phát triển cá nhân thông qua công việc hoặc lý do bạn cảm thấy phù hợp với doanh nghiệp. Lời khuyên là ứng viên nên lựa chọn ứng tuyển một cách thông minh và có chọn lọc, đồng thời dành thời gian tìm hiểu về doanh nghiệp trước khi tham gia buổi phỏng vấn để có thái độ thoải mái và tự tin.

Hy vọng bài viết về 4 lỗi mà hầu hết sinh viên mới ra trường đều mắc phải khi phỏng vấn sẽ giúp bạn rút ra những kinh nghiệm hữu ích và chinh phục vòng phỏng vấn phía trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *