Ngày Hội Việc Làm 2023: Nhiều Cơ Hội Việc Làm Cho Sinh Viên

Screenshot 6 7

Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng tập trung vào nhóm trình độ cao đẳng và đại học, và họ đã đưa ra nhiều phân khúc lương khác nhau. Điều này tạo cơ hội lớn cho sinh viên và người lao động tìm việc làm và làm thêm trước Tết Nguyên đán năm 2024.

Hơn 1.600 cơ hội việc làm đã được cung cấp trong Ngày hội việc làm năm 2023 – chuyên đề việc làm bán thời gian, do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức vào ngày 27/11.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, đã chia sẻ rằng đơn vị của họ luôn hợp tác với các cơ sở đào tạo, trong đó có Học viện Phụ nữ Việt Nam, để triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho sinh viên.

Các hoạt động hỗ trợ này bao gồm trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng chuẩn bị hồ sơ, tham gia phỏng vấn, tư vấn cung cấp thông tin thị trường lao động, và tổ chức các phiên giao dịch việc làm và ngày hội việc làm.

Nhờ những hoạt động này, nhiều sinh viên đã tìm được việc làm phù hợp, được đào tạo và trau dồi kiến thức, kỹ năng cơ bản, và khả năng thích nghi với biến động của thị trường lao động. Khi ra trường, họ có thể xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp và đóng góp cho thị trường lao động.

Theo tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Ngày hội việc làm ngày 27/11 thu hút sự tham gia của 40 doanh nghiệp tuyển dụng với tổng cộng 1.670 cơ hội việc làm.

Trong số 40 doanh nghiệp tham gia, hơn một nửa thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ, chiếm hơn 60%. Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác như Luật, tư vấn pháp luật, giáo dục – đào tạo, nhân lực hàng không và nhiều lĩnh vực khác.

Sự đa dạng trong các ngành nghề của các doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm năm 2023 giúp cho người lao động có nhiều lựa chọn về vị trí việc làm, đặc biệt đối với sinh viên năm cuối sắp ra trường. Điều này giúp họ tìm được công việc phù hợp với năng lực và có thể gắn bó lâu dài, ổn định cuộc sống.

Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học và cao đẳng chiếm tỷ lệ cao nhất, chiếm 47,6%; gần 30% yêu cầu trình độ trung cấp – công nhân kỹ thuật, và phần còn lại là lao động phổ thông.

Các phân khúc thu nhập khác nhau đã được các doanh nghiệp đưa ra trong ngày hội việc làm. Mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ lớn nhất, với tỷ lệ 51% trong tổng số cơ hội tuyển dụng.

Đây là mức thu nhập thường áp dụng cho các vị trí việc làm ổn định như Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhà hàng – khách sạn, và các vị trí lao động phổ thông có kỹ năng cơ bản.

Ngoài ra, mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng cũng phổ biến và chiếm hơn 25%. Đây thường là thu nhập cho các vị trí việc làm thời vụ – bán thời gian, hoặc dành cho sinh viên mới ra trường và lao động phổ thông ở các vị trí công việc tập sự đơn giản.

Hơn 22% cơ hội tuyển dụng có mức thu nhập cao hơn 10 triệu đồng, thường dành cho các vị trí chất lượng cao, vị trí quản lý, nhân viên pháp lý, giám sát, trưởng – phó phòng, và người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao.

Cuối cùng, luôn có các vị trí với mức lương thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu và quyền lợi của người lao động. Những cơ hội việc làm này cung cấp điều kiện thuận lợi cho người lao động và sinh viên tìm kiếm công việc phù hợp, đặc biệt là trước Tết Nguyên đán năm 2024.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, việc tổ chức Ngày hội việc làm cũng nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng và được đào tạo chuyên sâu trong các lĩnh vực khác nhau.

Đồng thời, sự kiện giúp cho sinh viên và người lao động trên địa bàn Hà Nội tiếp cận và tìm hiểu thị trường lao động, tạo cơ hội tìm kiếm công việc làm, làm thêm, và việc làm bán thời gian trước Tết Nguyên đán năm 2024. Đây cũng là dịp để họ tiếp xúc và phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp và đơn vị có nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn được công việc phù hợp.