Vì sao nhiều sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi vẫn khó khăn khi đi xin việc?

Theo một số đại diện từ công ty, bằng cấp chỉ đơn thuần là một yếu tố phụ trong quá trình tuyển dụng. Thay vào đó, các yếu tố như kỹ năng thực tế, nhiệt huyết, và thái độ là những điều mà nhà tuyển dụng quan tâm và ưu tiên.

nhieu ban tre tot nghiep bang gioi nhung lam trai nganh that nghiep 545ba859

Người sáng lập của Công ty TNHH Công nghệ Melisoft, ông Nguyễn Huy Hoàng, cho biết công ty ưu tiên ba tiêu chí chính khi tuyển dụng: trình độ, năng lực ngoại ngữ, và mức độ nhiệt huyết trong công việc. Ông nhấn mạnh rằng bằng cấp chỉ là yếu tố phụ và không quyết định quá nhiều đến quá trình tuyển dụng. Thay vào đó, công ty quan tâm đến khả năng và sự sẵn sàng của những người trẻ vừa mới ra trường.

Ông Hoàng cũng lý giải về tình trạng một số sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi nhưng gặp khó khăn khi xin việc, cho rằng việc đạt loại Giỏi có thể do cày cuốc hơn là nắm vững kiến thức thực sự. Do đó, doanh nghiệp cần những người có kiến thức chuyên môn sâu và kinh nghiệm thực tiễn.

z4296444613209 0d9042ee9b5a696e8 1682489409390

Ông cũng chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng sinh viên từ năm thứ hai đại học và nhấn mạnh công ty thường ưu tiên những ứng viên đã từng có kinh nghiệm thực tập hoặc làm việc trong các startup, vì điều này giúp họ có cái nhìn tổng thể rộng hơn.

Phó Giám đốc Ban Kinh doanh dự án, Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ HTI, bà Trần Thị Thu Trang, cũng chia sẻ quan điểm tương tự khi cho biết công ty không quá đánh giá cao bằng cấp hay danh hiệu, mà đặc biệt quan tâm đến thái độ và kỹ năng mềm của ứng viên. Bà Trang nhấn mạnh rằng yếu tố thái độ là quan trọng nhất trong quá trình phỏng vấn và tuyển dụng.

Do đó, trong quá trình xin việc, ứng viên nên tập trung vào việc phát triển kỹ năng thực tế, thể hiện sự nhiệt huyết và thái độ tích cực, cùng với việc nghiên cứu kỹ về công ty mình muốn ứng tuyển để tăng cơ hội thành công trong tuyển dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *