Thúc Đẩy Tinh Thần Khởi Nghiệp Trong Học Sinh, Sinh Viên

Khởi nghiệp không chỉ là xu hướng mà còn là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Đặc biệt, việc khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên (HSSV) là vô cùng cần thiết, giúp các em thay đổi tư duy, nhận thức và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Trên địa bàn tỉnh, các trường đại học và cao đẳng đã tổ chức nhiều hoạt động khởi nghiệp sáng tạo nhằm khích lệ tinh thần sáng tạo và dám nghĩ, dám làm của HSSV.

sv

Một Sân Chơi Bổ Ích Cho Sinh Viên Khởi Nghiệp

Chương trình “TLS INNOVATION 2024” do Phân hiệu trường Đại học Thủy Lợi tổ chức là một trong những hoạt động nổi bật nhằm tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên đam mê khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Chương trình thu hút đông đảo HSSV từ các trường THPT và đại học khu vực phía Nam tham gia với những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, sáng tạo và đầy tiềm năng.

TS. Lê Xuân Bảo, Phó Giám đốc Phân hiệu và Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, cho biết việc xây dựng cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. “TLS INNOVATION 2024” không chỉ là sự kiện quan trọng trong chiến lược phát triển của Phân hiệu trường Đại học Thủy Lợi mà còn là nỗ lực hình thành trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận. Đây cũng là cuộc thi đầu tiên, đặt nền móng cho các cuộc thi khởi nghiệp trong tương lai của trường.

Sinh viên Huỳnh Ngọc Hân từ Phân hiệu trường Đại học Thủy Lợi đã xuất sắc giành giải nhất với dự án “Mô hình nuôi ruồi lính đen làm thức ăn gia súc từ chế phẩm vi sinh vật bản địa (imo) tại tỉnh Cà Mau”. Ngọc Hân chia sẻ: “Là người con của Cà Mau, em luôn ấp ủ ước mơ xây dựng một nền kinh tế bền vững cho quê hương. Việc tham gia cuộc thi đã mang đến cho em nhiều cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp, biến ý tưởng thành hiện thực. Đây thực sự là một sân chơi bổ ích và hấp dẫn”.

Hỗ Trợ Học Sinh, Sinh Viên Khởi Nghiệp

Trong những năm gần đây, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các trường đại học trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực hỗ trợ HSSV khởi nghiệp. Các hoạt động này bao gồm tuyên truyền, giáo dục khởi nghiệp; tổ chức các cuộc thi khuyến khích HSSV xây dựng chuyên đề khởi nghiệp; phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động giao lưu, trải nghiệm tại doanh nghiệp để HSSV tiếp cận với hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế; tạo môi trường hỗ trợ HSSV khởi nghiệp.

Câu lạc bộ (CLB) Sinh viên khởi nghiệp trường Đại học Thủ Dầu Một, được thành lập vào năm 2019, là một ví dụ điển hình. Hiện tại, CLB có 7 thành viên trong Ban chủ nhiệm và 172 thành viên từ nhiều khoa, lớp khác nhau nhưng cùng chung niềm đam mê khởi nghiệp. Các thành viên CLB là lực lượng nòng cốt trong việc tổ chức và hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp tại trường, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nhà trường và tỉnh Bình Dương.

Anh Phạm Chí Trọng, Chủ nhiệm CLB, cho biết: “CLB là sân chơi dành cho tất cả các bạn sinh viên yêu thích khởi nghiệp. Chúng tôi tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của sinh viên, tạo cơ hội học hỏi kinh nghiệm, giao lưu và kết nối với các chương trình khởi nghiệp từ các chuyên gia, doanh nhân và các tổ chức khởi nghiệp”.

Trong những năm qua, CLB Sinh viên khởi nghiệp trường Đại học Thủ Dầu Một đã đạt nhiều thành tích ấn tượng. CLB đã cập nhật hơn 5.000 ý tưởng sáng tạo trên cổng thông tin ngân hàng ý tưởng sáng tạo của thanh niên thuộc Trung ương Đoàn và cố vấn dự án Green World đạt giải dự án tiềm năng cuộc thi sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023. Bên cạnh đó, CLB đã giúp nhiều dự án đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi cấp khu vực và quốc gia thông qua hoạt động đồng hành như cố vấn, hướng dẫn và đào tạo.

Tạo Môi Trường Hỗ Trợ Khởi Nghiệp

Ngoài các hoạt động đào tạo và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho HSSV, các cơ sở giáo dục còn tham gia hỗ trợ các chương trình, dự án và ý tưởng khởi nghiệp của HSSV. Điều này đã tạo ra môi trường thuận lợi để HSSV hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp, cũng như tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp.

Anh Phạm Chí Trọng chia sẻ thêm: “Thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh công tác đào tạo kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp cho thành viên CLB với nhiều hình thức đào tạo khác nhau, khuyến khích sinh viên xây dựng các ý tưởng và dự án tham gia các cuộc thi khởi nghiệp tại trường cũng như toàn quốc”.

Tinh thần khởi nghiệp trong HSSV là yếu tố quan trọng giúp thay đổi tư duy, nhận thức và khát vọng của các bạn trẻ, từ đó biến ước mơ và ý tưởng thành hiện thực. Những hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, như chương trình “TLS INNOVATION 2024” và CLB Sinh viên khởi nghiệp trường Đại học Thủ Dầu Một, đã và đang tạo ra sân chơi bổ ích, kết nối các bạn trẻ với nhà trường, doanh nghiệp và quỹ khởi nghiệp. Việc hỗ trợ khởi nghiệp không chỉ giúp HSSV có thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm hữu ích cho việc học tập và làm việc, mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *