“Sự Kiện “The Debaters 2023″ Tại Nhật Bản: Nên Ở Lại Hay Rời Đi?”

Screenshot 1 8

Vào ngày 10/12, Hội chuyên gia trẻ Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnamese Professionals in Japan – VPJ) đã tổ chức sự kiện mang tên “The Debaters 2023 – Nên bỏ Yen tìm bình yên?” tại toà nhà Suruga Bank, quận Chuo, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Sự kiện này hướng đến cộng đồng người Việt trẻ đang làm việc tại Nhật Bản, nhằm giúp họ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi quan trọng về việc nên tiếp tục ở lại Nhật hay quyết định rời đi, trong bối cảnh đồng yen giảm giá và Nhật Bản đang đối mặt với nhiều thách thức kinh tế.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của nhiều diễn giả giàu kinh nghiệm, bao gồm ông Nguyễn Tuấn Anh, Điều phối viên tại Trung tâm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Nhật Bản (ASEAN – Japan Center); bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trưởng phòng Phát triển Nguồn nhân lực tại FPT Software Japan; Tiến sĩ Tô Kiên, Quản lý và Chuyên viên cấp cao tại Eight-Japan Engineering Consultants; nhà báo Tomiyama Atsushi; ông Miyakawa Eiji, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Digital Wallet Corporation. Sự kiện cũng có sự tham gia của nhiều bạn trẻ Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Sự kiện được tổ chức dưới dạng cuộc tranh luận, nhằm mục đích cung cấp thông tin từ nhiều góc độ khác nhau và khám phá các khía cạnh sâu sắc và đa dạng của vấn đề. Các diễn giả đã cung cấp thông tin mới nhất về thị trường lao động, kinh tế, phúc lợi xã hội, chính trị xã hội và cơ hội nghề nghiệp, cũng như những ưu và nhược điểm của việc ở lại Nhật Bản hoặc rời đi. Điều này giúp cho người tham gia có cơ hội nghe thấy những quan điểm đa dạng, sau đó có thể tự tin đưa ra quyết định về sự nghiệp của mình.

Trong bài phát biểu khai mạc, diễn giả Nguyễn Tuấn Anh đã đề cập đến vấn đề quan trọng mà người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đang quan tâm, đó là đồng yen đã giảm giá hơn 30% kể từ đầu năm 2022, cùng với việc chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản tăng cao trong khi mức lương tăng không đáng kể. Điều này đang đặt ra nhiều khó khăn đối với cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, đặc biệt là những người cần gửi tiền về quê hương tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tuấn Anh đánh giá rằng chính sách kinh tế hiện tại đang giúp các công ty xuất khẩu ở Nhật Bản có mức doanh thu cao kỷ lục, đồng thời mang lại dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế và có thể hy vọng rằng đồng yen sẽ phục hồi. Vì vậy, quyết định ở lại hoặc rời đi trong thời gian tới là một lựa chọn cân nhắc, đặc biệt đối với những người làm việc liên quan đến xuất khẩu.

Liên quan đến vấn đề phúc lợi xã hội, diễn giả Tomiyama Atsushi đánh giá rằng mặc dù có nhiều lao động Việt Nam tại Nhật Bản, điều kiện và môi trường làm việc cho người Việt vẫn chưa tốt, đặc biệt là đối với thực tập sinh. Một phần vì đồng yen giảm mạnh, Nhật Bản không còn là lựa chọn tối ưu cho lao động Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho lao động nước ngoài như tăng lương ngang bằng với người Nhật, sửa đổi hệ thống Thực tập sinh, nới lỏng các thủ tục cư trú và nhập cảnh.

Nguyễn Thị Hồng Nhung, một trong những diễn giả, chia sẻ quan điểm rằng “Nhật Bản vẫn sẽ luôn đủ tốt với ai đã chuẩn bị đủ”. Bà nhấn mạnh rằng để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo, các bạn trẻ cần trang bị cho mình tư duy “toàn cầu” (thế giới phẳng hơn và cơ hội làm việc có ở mọi nơi); kỹ năng về công nghệ thông tin, chuyển đổi số; và tăng cường giao lưu học hỏi. Theo bà, Nhật Bản đang mất dần vị thế trên thị trường toàn cầu, nhưng vẫn còn nhiều cơ hội phát triển khi người Việt ở Nhật Bản được hưởng chế độ phúc lợi xã hội tốt, chất lượng cuộc sống cao và nhiều đãi ngộ ổn định.

Tiến sĩ Tô Kiên, trong phần thảo luận của mình, đã đưa ra lời khuyên không nên đưa ra quyết định dựa trên cảm tính mà nên xem xét dựa trên việc kết hợp nhiều thông tin và tham khảo các công cụ có tính khoa học để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Ông đã giới thiệu cho các bạn trẻ 15 yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn nơi định cư, bao gồm cơ hội việc làm và lưu trú, thu nhập, giá cả sinh hoạt, hệ thống y tế, văn hóa và ngôn ngữ, môi trường an ninh và nhiều yếu tố khác.

VPJ là một tổ chức phi lợi nhuận gồm các chuyên gia trẻ Việt Nam làm việc tại Nhật Bản, đã bắt đầu hoạt động từ năm 2016. Mục tiêu của VPJ là trở thành trung tâm tư vấn và kết nối nghề nghiệp cho sinh viên và người lao động Việt Nam. VPJ đã tổ chức nhiều sự kiện thảo luận, đào tạo phỏng vấn, tư vấn nghề nghiệp và nhiều hoạt động hướng nghiệp khác. Kết thúc sự kiện “The Debaters 2023,” Ban tổ chức đã dành thời gian để các diễn giả giải đáp thêm những thắc mắc của người tham dự và cung cấp tài liệu để hỗ trợ các bạn trẻ đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai của họ.