Thần Đồng Vật Lý Trung Quốc Trở Thành Giáo Sư Khoa Vật Lý Trẻ Nhất Tại ĐH Harvard

Doãn Hy, thần đồng vật lý Trung Quốc, với thành tích đặc biệt xuất sắc, đã làm cho Đại học Harvard của Mỹ phải phá bỏ thông lệ tồn tại suốt 300 năm để giữ chân. Sinh năm 1983 trong một gia đình trí thức ở Thủ đô Bắc Kinh, Doãn Hy từng thu hút sự chú ý với khả năng học tập phi thường từ khi còn rất nhỏ.

Thần Đồng Vật Lý Trung Quốc Trở Thành Giáo Sư Khoa Vật Lý Trẻ Nhất Tại ĐH Harvard
Thần Đồng Vật Lý Trung Quốc Trở Thành Giáo Sư Khoa Vật Lý Trẻ Nhất Tại ĐH Harvard

Ngay từ lúc 5 tuổi, Doãn Hy đã thuộc lòng 300 bài thơ Đường, làm cha mẹ ngạc nhiên về tài năng đặc biệt của con trai. Không ngạc nhiên khi Doãn Hy được nhà trường đặc cách lên lớp 3 ở tiểu học và hoàn thành toàn bộ chương trình chỉ trong vài ngày.

Doãn Hy không bao giờ ghi chép bài trên lớp, nhưng khả năng ghi nhớ kiến thức trong đầu của anh đã khiến thầy cô phải kinh ngạc. Với chỉ số IQ đạt 200, Doãn Hy đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Năm 9 tuổi, Doãn Hy thi đỗ vào trường trung học cơ sở số 8 Bắc Kinh và trở thành học sinh nhỏ tuổi nhất trong lịch sử của trường. Dù học trong một lớp thí nghiệm với những học sinh có chỉ số IQ cao, Doãn Hy vẫn tỏa sáng và hoàn thành chương trình cấp 2 trong thời gian ngắn.

Năm 1996, ở tuổi, Doãn Hy quyết định táo bạo khi tham dự Gaokao – kỳ thi đại học ở Trung Quốc và nổi tiếng là kỳ thi khắc nghiệt nhất thế giới. Người nể phục, người chỉ trích cậu tự đại, ba mẹ Doãn Hy vẫn tin tưởng vào khả năng của con trai. Không phụ lòng mong mỏi của gia đình, Doãn Hy đạt điểm 572/700 trong kỳ thi Gaokao và được nhận vào Đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc trở thành sinh viên trẻ nhất trường.

Với thành tích ấn tượng, Doãn Hy nhận được suất học bổng toàn phần từ Đại học Harvard của Mỹ và trở thành sinh viên trẻ tuổi nhất của trường này. Và chỉ sau 6 năm, Doãn Hy xuất sắc đạt được bằng tiến sĩ vật lý của Đại học Harvard. Theo truyền thống hơn 300 năm của trường, nghiên cứu sinh sau khi lấy bằng tiến sĩ sẽ không được phép tiếp tục ở lại để học chương trình sau tiến sĩ. Tuy nhiên, vì Doãn Hy quá xuất sắc, ngôi trường danh tiếng quyết định phá lệ để giữ chân thiên tài này.

Năm 2008, khi mới 24 tuổi, Doãn Hy được mời làm trợ lý giáo sư tại khoa Vật lý của Đại học Harvard. 7 năm sau, anh được thăng chức làm giáo sư khoa Vật lý và trở thành giáo sư người Trung Quốc trẻ nhất trong lịch sử ngôi trường.

Trái ngược với thành công ở Mỹ, Doãn Hy gặp phải nhiều sự chỉ trích từ dư luận Trung Quốc, nhưng Doãn Hy vẫn kiên định theo đuổi con đường nghiên cứu tại Mỹ. Anh cho rằng môi trường nghiên cứu ở Mỹ phù hợp với định hướng và sự phát triển của bản thân.


Truyền thống hơn 300 năm của Đại học Harvard đã chứng kiến sự xuất sắc của Doãn Hy, một thần đồng vật lý với sự kiên trì, nỗ lực và tài năng vượt trội, làm dấy lên hy vọng và cảm hứng cho các thế hệ sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *