Hơn 1.000 sinh viên Indonesia bị bóc lột tại Đức dưới vỏ bọc chương trình thực tập

Hơn 1.000 sinh viên Indonesia từ 33 trường đại học trên khắp đất nước đã rơi vào cảnh bóc lột lao động nặng nhọc với mức lương bèo bọt tại Đức, dưới hình thức một chương trình thực tập được quảng cáo rầm rộ.

Hứa hẹn “việc nhẹ lương cao”, thực tế bóc lột sức lao động

Theo SCMP, 2 công ty tuyển dụng Indonesia và 2 công ty Đức đã hợp tác lừa đảo sinh viên bằng chương trình thực tập 3 tháng mang tên “Ferienjobs”. Chương trình được giới thiệu là một phần của MBKM, chương trình chính phủ Indonesia nhằm tăng cường kết nối giữa giáo dục đại học và nhu cầu thị trường lao động.

Tuy nhiên, vào tháng 10/2023, Bộ Giáo dục Indonesia khẳng định Ferienjobs không hề liên quan đến MBKM. Trên thực tế, sinh viên sau khi sang Đức phải làm những công việc tay nghề thấp như gói hàng, vận hành kho hàng, bán thức ăn nhanh với mức lương ít ỏi, trái ngược hoàn toàn với lời hứa hẹn ban đầu.

Mắc nợ vì chi phí “đắt đỏ”

Tồi tệ hơn, sinh viên còn phải gánh khoản nợ lớn do chi phí vé máy bay, chỗ ở tại Đức được các công ty tính phí “cắt cổ”. Nhiều nạn nhân buộc phải làm việc cật lực để trả nợ, thậm chí không dám liên lạc với gia đình vì “xấu hổ”.

Cảnh sát vào cuộc điều tra

Vụ việc đang được cảnh sát Indonesia điều tra. 5 nghi phạm đã được xác định, bao gồm một giáo sư kinh tế từ Đại học Jamni, người đã lừa đảo 87 sinh viên tham gia chương trình.

Bài học đắt giá

Vụ việc là lời cảnh tỉnh cho các sinh viên và các cơ quan chức năng về việc cần cẩn trọng trước những lời hứa hẹn “việc nhẹ lương cao” trong các chương trình thực tập quốc tế.

tien rupiah 1711716319539483894352

Lời kêu gọi hành động:

  • Sinh viên cần cẩn trọng trước những lời hứa hẹn “việc nhẹ lương cao” trong các chương trình thực tập quốc tế.
  • Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát các chương trình thực tập để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên.
  • Các công ty tuyển dụng và tổ chức chương trình thực tập cần minh bạch trong thông tin và đảm bảo quyền lợi cho sinh viên.

Vụ việc là một bài học đắt giá cho tất cả các bên liên quan. Cần có những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn những hành vi lừa đảo và bóc lột sức lao động của sinh viên trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *