Cuộc Khủng Hoảng Nghiêm Trọng: Hàng Ngàn Sinh Viên Y Hàn Quốc Đòi Nghỉ Học Tập Thể

Một cuộc khủng hoảng nguy hiểm đang leo thang tại Hàn Quốc khi hàng ngàn sinh viên y từ các trường đại học trên khắp đất nước đang đòi nghỉ học tập thể để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh của chính phủ. Hành động này đang gây ra sự rối loạn và lo ngại sâu sắc về tương lai của ngành y tế trong nước.

Theo thông tin từ Hiệp hội Sinh viên Y Khoa Hàn Quốc, quyết định này được đưa ra sau cuộc họp toàn thể cuối tuần vừa qua. Tất cả sinh viên từ 40 trường y trên toàn quốc đã cùng nhau yêu cầu trường học của họ chấp nhận đơn xin nghỉ học. Các yêu cầu này dự kiến sẽ được thực hiện đồng loạt vào ngày đầu tiên mà trường y nào đó chấp nhận đơn xin nghỉ học.

han quoc y te 17103043279141897718608 1

Cuộc khủng hoảng này đang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa chính phủ Hàn Quốc và giới y tế về kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y thêm 2.000 suất từ năm 2025. Mặc dù chính phủ lý giải rằng biện pháp này nhằm giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ ở khu vực nông thôn và các lĩnh vực y tế thiết yếu, nhưng sinh viên y lo ngại rằng điều này sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế.

Theo số liệu từ Bộ Giáo dục Hàn Quốc, tính đến ngày 12.3, đã có hơn 5.900 sinh viên y nộp đơn xin nghỉ học theo quy trình, chiếm gần một phần ba tổng số sinh viên y. Tuy nhiên, các yêu cầu này chưa được chấp thuận, và Bộ Giáo dục vẫn kiên quyết rằng hành động tập thể như vậy không phải là lý do chính đáng để nghỉ học.

Hành động này cũng gây ra sự căng thẳng lớn trong cộng đồng y tế Hàn Quốc, khi có hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ thực tập và bác sĩ nội trú đã đình công tại các bệnh viện trên toàn quốc để phản đối kế hoạch mới của chính phủ. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải và ảnh hưởng đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Hiệp hội Giáo sư Y Khoa Hàn Quốc cũng đã đe dọa sẽ có hành động tập thể nếu chính phủ không thay đổi quyết định của mình. Trong khi đó, có đến 33 trong số 40 trường y trên cả nước là thành viên của hiệp hội này. Cuộc chiến giữa sinh viên y và chính phủ Hàn Quốc dường như sẽ tiếp tục trở nên căng thẳng trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *