Các Quy Định Thị Thực Mới Của Úc Sẽ Làm Giảm Số Lượng Sinh Viên Quốc Tế

Screenshot 1 9

Ngày 11/12, Úc đã công bố việc thắt chặt các quy định thị thực đối với sinh viên quốc tế và người lao động có tay nghề thấp, dự kiến sẽ dẫn đến sự giảm số lượng người nhập cư trong hai năm tới. Điều này đang được thực hiện nhằm cải tổ hệ thống di cư Úc, mà chính phủ cho rằng đã xuất hiện một số khó khăn.

Một trong những vấn đề là số lượng nhập cư ròng được dự kiến ​​đạt kỷ lục 510.000 vào năm 2022-2023. Tuy nhiên, dữ liệu chính thức cho thấy con số này có thể giảm xuống còn khoảng 250.000 vào năm 2024-2025 và 2025-2026 nếu các biện pháp mới được áp dụng, tiệm cận với mức nhập cư trước đại dịch.

Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neil lý giải rằng chính phủ Úc đã tiến hành các cải cách để đảm bảo sự cân bằng trong hệ thống di cư của họ. Ông nhấn mạnh rằng các biện pháp này đang khiến lượng nhập cư ròng giảm và tình trạng này dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra. Ông O’Neil cũng nêu lý do chính dẫn đến tăng nhanh của số lượng sinh viên quốc tế.

Như một phần của cải cách này, Úc đã tăng số lượng người nhập cư nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19 khi tình trạng thiếu hụt nhân lực trở nên nghiêm trọng hơn do kiểm soát biên giới chặt chẽ và nghị định buộc sinh viên và người lao động nước ngoài không thể rời khỏi Úc trong gần hai năm. Thủ tướng Anthony Albanese cũng đã nêu rõ rằng hệ thống nhập cư cần phải đạt mức bền vững hơn.

Úc đang thắt chặt các quy định về lao động và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút những người lao động có tay nghề cao. Một trong những thay đổi là việc tăng yêu cầu về kỳ thi tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, điều này dẫn đến việc chấm dứt cơ chế cho phép họ kéo dài thời gian lưu trú tại Úc. Thêm vào đó, Úc cũng đang áp dụng một thị thực mới cho người lao động có tay nghề cao với thời gian thực hiện được giảm xuống chỉ một tuần, giúp doanh nghiệp tuyển dụng những người di cư chất lượng tốt trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với các nền kinh tế khác.