Screenshot 2 9

Đài Loan Chi 162,5 Triệu USD để Thu Hút Sinh Viên Quốc Tế, Trọng Tâm Là Việt Nam, Philippines và Indonesia

Đài Loan đã công bố kế hoạch đầu tư 162,5 triệu USD trong vòng 5 năm tới nhằm thu hút thêm sinh viên quốc tế, với sự tập trung đặc biệt vào thị trường Việt Nam, Philippines và Indonesia. Mục tiêu của kế hoạch này là thu hút sinh viên các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán) để đáp ứng nhu cầu về nhân lực của các doanh nghiệp.

Hiện tại, Đài Loan đã có hơn 800.000 sinh viên quốc tế có thị thực hiệu lực, trong khi con số này chỉ vào khoảng 275.000 vào năm 2012. Sự gia tăng nhanh chóng này đã tạo áp lực lớn lên thị trường nhà đất của Đài Loan.

Chính phủ Đài Loan đã đề ra mục tiêu tới năm 2030 sẽ thu hút 320.000 sinh viên quốc tế, trong đó có 210.000 cử nhân, và nâng tỷ lệ sinh viên quốc tế ở lại từ 40% lên 70%. Để đạt được mục tiêu này, Đài Loan sẽ thiết lập 10 văn phòng tuyển sinh tại Việt Nam, Indonesia và Philippines.

Sinh viên quốc tế có điều kiện sẽ được hỗ trợ học bổng, bao gồm vé máy bay một chiều, học phí và lệ phí đại học. Các công ty đối tác của trường cũng sẽ cung cấp trợ cấp hàng tháng ít nhất 10.000 TWD (312 USD) cho sinh viên, cùng với cơ hội việc làm và các ưu đãi khác. Sinh viên sẽ hoàn thành hai năm học tại nước ngoài và hai năm tại Đài Loan, sau đó phải làm việc thêm hai năm cho công ty đã tài trợ hoặc trả lại học bổng.

Kế hoạch này nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhà ở và giới thiệu một loạt biện pháp hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Các công ty đối tác có thể hoặc không yêu cầu sinh viên trả lại tiền trợ cấp, tùy thuộc vào hợp đồng của họ với sinh viên.

Đài Loan đang tìm cách giải quyết vấn đề dân số già và tỷ lệ sinh giảm bằng cách tăng cường tuyển sinh sinh viên quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực STEM. Hiện tại, Đài Loan có khoảng 105.000 sinh viên quốc tế, trong đó Việt Nam là thị trường du học số 1 với hơn 20.000 sinh viên.