Những Sinh Viên Ở Lại Làm Thêm Trong Ngày Tết

Screenshot 10 1

Ngày Tết, trong khi nhiều người háo hức về quê đón Xuân cùng gia đình, có những sinh viên phải ở lại Hà Nội làm thêm để kiếm tiền và đón giao thừa ở nơi xóm trọ cô đơn.

Hoàng Trung Đại, một sinh viên năm 3 tại Trường Đại học Luật Hà Nội, quê ở Quế Phòng (Nghệ An), là một trong những sinh viên ở lại làm thêm trong ngày Tết. Đại là con cả trong gia đình có 5 anh chị em, và để đủ tiền ăn học tại Thủ đô, anh phải làm thêm buổi tối sau khi học. Trước Tết, anh quyết định ở lại để làm thêm tại một quán karaoke ở Hà Nội. Công việc này trả lương cao hơn 3-4 lần so với ngày thường, và anh còn được thưởng thêm tiền lì xì từ khách hàng. Tiền kiếm được sẽ gửi về quê giúp gia đình ăn Tết.

Trần Đức Hải, sinh viên năm 2 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cũng ở lại làm thêm trong ngày Tết cho một quán bi-a. Anh nói rằng thấy bạn bè hào hứng chuẩn bị đồ để về quê làm anh rơi nước mắt. Hải và Đại cùng chung phòng và chuẩn bị một chiếc bánh chưng, ít giò heo, làm dưa món và 10 lon bia để tạo không khí Tết cho họ.

Phan Văn Tú, một sinh viên năm nhất tại Trường Đại học Hà Nội, quê ở Yên Bái, không về quê mà ở lại làm thêm bán hoa Tết. Anh bán hoa cảnh, cây quất, và hoa mai cho một chị chủ tại chợ hoa Hà Đông. Anh kiếm được gần 3 triệu đồng từ công việc này và thêm 1 triệu đồng từ tiền lì xì của khách hàng.

Các sinh viên khác như Trần Mạnh Tuyên và Lê Thị Thanh cũng phải ở lại làm việc trong ngày Tết. Tuyên làm bảo vệ cho một khách sạn lớn tại Hà Nội, trong khi Thanh đẩy xe thồ bán chậu ly dạo cho một vườn hoa ở Hà Đông. Dù có những khó khăn và tiếc nuối khi không thể về quê đón Tết cùng gia đình, họ vẫn cố gắng làm việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống và mua sắm cho gia đình và người thân yêu.