Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát triển đảng viên là sinh viên

Đường học vấn, mặc dù có thể ngắn ngủi và dễ dàng hơn so với các hành trình khác, nhưng ngày nay, ngày càng nhiều Gen Z bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng thành công của nó.

111d5160558t6550l9 158d2101647t6183l9 z

Hơn 340.000 trong tổng số một triệu học sinh tốt nghiệp THPT đã bỏ qua bước đăng ký xét tuyển đại học. Sau đợt xét tuyển đợt 1, chỉ có 49,7% thí sinh tốt nghiệp chọn vào đại học. Những con số này cho thấy một hiện thực rõ rệt: người trẻ thuộc thế hệ Gen Z đang có những suy nghĩ thực tế hơn về con đường nghề nghiệp của mình. Đi học đại học không còn là lựa chọn hấp dẫn nhất đối với học sinh cấp ba, đặc biệt là khi tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường vẫn ở mức không nhỏ.

Ủng hộ quan điểm thay đổi về giá trị của việc học đại học, đọc giả Duy Khang chia sẻ: “Một trong những yếu tố then chốt để thành công là nhận biết và phát huy thế mạnh của bản thân, cùng với việc luôn luôn học hỏi để hoàn thiện nó. Đại học không phải là nơi duy nhất để học hỏi và rèn luyện. Do đó, thành công không nằm ở việc có hay không có bằng đại học, mà phụ thuộc vào tư duy, thái độ và sự cố gắng của mỗi cá nhân.

Kỷ luật và khả năng tự học không thể chỉ học được trong đại học. Thực tế, trước khi bước vào đại học, hai kỹ năng này đã cần phải có. Đại học chỉ là nơi giúp mài giũa và phát triển chúng lên một tầm cao hơn. Chờ đợi đến khi vào đại học mới bắt đầu rèn luyện kỷ luật và khả năng tự học thì chưa đúng. Ngoài ra, không phải việc vào đại học mới gọi là ‘tận dụng cơ hội’. Khi đã biết cách tận dụng, ở đâu, trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có thể nắm bắt cơ hội.

Học đại học không phải là tất cả và cũng không phải là con đường duy nhất để đạt thành công. Thành công không phải là phần thưởng dành cho những ai thích sự dễ dàng. Con đường đại học có thể ngắn và dễ đi hơn so với các hành trình khác, nhưng không phải lúc nào cũng dẫn đến thành công”.

Theo quan điểm đối lập về tầm quan trọng của việc học đại học, đọc giả Hoàng Nguyên Luân phản biện: “Dù có học ở trường nào đi chăng nữa, nhưng tôi nghĩ cũng nên học đại học. Bốn năm không phải là thời gian dài, những kiến thức thu thập được trong những năm này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc tính toán và lập kế hoạch kinh doanh sau này. Ở tuổi 18, sau khi tốt nghiệp phổ thông, thiếu kinh nghiệm và nghị lực, và chưa sẵn sàng về mặt tâm lý để bước vào thế giới kinh doanh, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thành công.

Tôi học kế toán nhưng hiện tại làm Giám đốc của một công ty với hầu hết nhân sự gần 300 người, mặc dù là lĩnh vực không liên quan, nhưng những gì học được ở đại học đã giúp tôi có những kiến thức cơ bản và hiểu biết, kết hợp với việc tự học để điều hành công ty. Vậy nên, cái gì học và học như thế nào là do bản thân quyết định”.

Điều này cũng được bạn đọc Trần Cường chia sẻ: “Chúng ta cần đặt câu hỏi: Tại sao cần phải học đại học? Học ở đâu? Học trong môi trường nào? Thế hệ sinh vào thập niên 70, 80, 90 hay gần đây là 2000, vào đại học là một thành tựu, một lời tự hào với gia đình, người thân và bạn bè. Nhưng việc học và việc ra trường là hai chuyện khác nhau. Cách suy nghĩ của thế hệ trẻ gần đây dường như rất thực tế, tập trung vào kinh tế, cá nhân và gia đình.

Xin đừng lý do chi phí cao mà bỏ học đại học. Bởi vì, do sự thống trị của tiền bạc, giá trị văn hóa và truyền thống học thuật của ông bà đang dần biến mất. Hiện nay, mọi người chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền, vật chất và xem thường những giá trị khác.

Nếu thế hệ trẻ không coi trọng việc học từ môi trường học tập tập thể, mà tham gia vào kinh tế tư nhân từ khi còn quá sớm, thì cách sống và tư tưởng của người Việt sẽ dần thay đổi. Chúng ta nên học hỏi từ giá trị của thế giới nhưng luôn phải giữ giá trị bản thân, gia đình và văn hóa truyền thống”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *