Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM – Phát Triển Sinh Viên Toàn Diện Với Kỹ Năng Mềm Và Thể Chất

Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) đã quyết tâm thực hiện một đề án mới nhằm xây dựng hình ảnh sinh viên Bách khoa không chỉ giỏi chuyên môn và thạo ngoại ngữ mà còn vững vàng về kỹ năng mềm và khỏe mạnh về thể chất. Với mục tiêu này, trường đã tổ chức Hội trại truyền thống SV Bách khoa Quốc tế tháng 11-2023 với quy mô lên tới hơn 1.000 người, do sinh viên đảm nhiệm phần lớn các khâu tổ chức.

photo 1720431487586 17204314876352027586410

Kỹ Năng Mềm Được Đào Tạo Xuyên Suốt

Trường ĐH Bách khoa cho biết từ năm 2009, trường đã áp dụng đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên dựa trên phản hồi từ doanh nghiệp về yêu cầu tuyển dụng đối với sinh viên mới tốt nghiệp và từ chính sinh viên về nhu cầu được đào tạo. Các nhóm kỹ năng chính được đào tạo bao gồm giao tiếp – truyền thông, làm việc nhóm, phân tích – tổ chức công việc, và giải quyết vấn đề.

Ban đầu, kỹ năng mềm là môn học bổ trợ và được đào tạo trong học kỳ đầu tiên nhằm giúp tân sinh viên làm quen với môi trường đại học. Mô hình đào tạo này được kết hợp giữa đào tạo chính khóa và hoạt động ngoại khóa. Sinh viên còn được thực hành kỹ năng mềm thông qua việc triển khai các dự án cộng đồng, thuyết trình và tranh biện, tổ chức hội trại truyền thống với quy mô tăng dần.

Ở một số sự kiện lớn, nhà trường trao quyền cho sinh viên thực hiện. Sau khi lên kế hoạch chi tiết và phân công nhân sự, sinh viên được các thầy cô góp ý để hoàn thiện kế hoạch. Nhờ đó, sinh viên trưởng thành rất nhiều từ các hoạt động này, tự rèn luyện công tác tổ chức, kết hợp lý thuyết và thực tiễn, trau dồi các kỹ năng mềm và tích lũy kinh nghiệm sống quý báu.

Trần Hà My, sinh viên khóa 2023 chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh ngành Khoa học Máy tính, chia sẻ rằng môn kỹ năng mềm đã giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả, phối hợp và ứng xử hòa nhã với các cộng sự trong nhóm dự án. Các kỹ năng này giúp bạn thích nghi tốt với môi trường học tập đầy thử thách tại Bách khoa.

Mô Hình Giáo Dục Kỹ Năng Toàn Diện

Từ năm học 2024, Trường ĐH Bách khoa triển khai môn kỹ năng mềm thành tám học phần: giao tiếp hiệu quả, quản trị nhận thức, quản lý bản thân, chinh phục nhà tuyển dụng, tư duy khoa học, viết đề án – báo cáo, tư duy toàn cầu – đổi mới, và phương pháp tư duy lãnh đạo. Các học phần này được giảng dạy xuyên suốt bốn năm học nhằm giúp sinh viên có điều kiện thực hành liên tục.

Đối với hoạt động ngoại khóa, trường phối hợp với các viện, trung tâm đào tạo kỹ năng để tổ chức các buổi tọa đàm và tập huấn chuyên đề dành cho sinh viên. Năm 2023 và 2024, trường đã phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển nguồn lực Việt (IRDM) và Viện Đào tạo kỹ năng GOEN tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn về quản lý thời gian, lập kế hoạch, xây dựng mục tiêu trong cuộc sống, và định vị giá trị bản thân.

PGS. TS. Mai Thanh Phong, hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, nhận định rằng: “Đề án Giáo dục kỹ năng và thể chất giai đoạn 2024-2028 mang tính tiên phong, khai phóng người học, thể hiện tầm nhìn và sứ mạng của nhà trường. Đây là một phần trong Chiến lược Phát triển đào tạo quốc tế giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn tới năm 2030.”

Định Hướng Quốc Tế Hóa Và Phát Triển Toàn Diện

Theo định hướng quốc tế hóa, chương trình đào tạo kỹ năng của trường bao gồm nội dung về giao tiếp đa văn hóa, tư duy toàn cầu và làm việc trong môi trường quốc tế. Các môn học kỹ năng và hoạt động ngoại khóa sẽ có chuyên gia nước ngoài tham gia giảng dạy. Bên cạnh giờ học trên lớp, sinh viên còn được tham gia các chuyến học tập thực tế ở nước ngoài để giao lưu và phát triển kỹ năng giao tiếp đa văn hóa.

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã và đang nỗ lực xây dựng một mô hình đào tạo toàn diện, không chỉ tập trung vào kiến thức chuyên môn mà còn phát triển các kỹ năng mềm và thể chất cho sinh viên. Với những bước tiến trong đào tạo kỹ năng mềm và định hướng quốc tế hóa, sinh viên Bách khoa sẽ không chỉ vững vàng về mặt kiến thức mà còn có đủ năng lực và kỹ năng để thích nghi với môi trường làm việc toàn cầu đầy thách thức. Trường ĐH Bách khoa TP.HCM xứng đáng là nơi đào tạo những thế hệ sinh viên toàn diện, sẵn sàng chinh phục mọi thử thách trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *