Sinh Viên Lên Tiếng Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã: Hành Động Cho Đa Dạng Sinh Học

Trong khuôn khổ của Năm Phục Hồi Đa Dạng Sinh Học Quốc Gia 2024, một tọa đàm khoa học có tựa đề “Bảo Tồn Động Vật Hoang Dã và Phục Hồi Đa Dạng Sinh Học” đã được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam vào sáng 19/3 với sự tham gia của các chuyên gia, nhà nghiên cứu cùng hơn 600 sinh viên.

Thông tin từ buổi tọa đàm đã chỉ ra rằng Việt Nam được xem xét là một trong 16 quốc gia có sự đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới, với hàng chục nghìn loài sinh vật, bao gồm cả động vật hoang dã. Tuy nhiên, tình trạng săn bắt, buôn bán và sử dụng trái phép động vật hoang dã đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng và ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học.

htdvhd 4 171083607999915174338

Những hành vi này không chỉ đe dọa đến sự tồn tại của các loài động vật mà còn tạo ra nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh từ động vật sang con người, như các dịch bệnh như Ebola, Zika, và COVID-19. Mặc dù việc xâm phạm động vật hoang dã là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hành vi này ở mức độ đáng lo ngại.

Đáng chú ý, một trong những hành vi phổ biến nhất liên quan đến động vật hoang dã là tiêu thụ thịt của chúng. Khảo sát gần đây cho thấy rằng việc tiêu thụ thịt động vật hoang dã vẫn diễn ra thường xuyên, đặc biệt là trong nhóm tuổi từ 20 đến 49.

Buổi tọa đàm đã góp phần nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học và bảo tồn động vật hoang dã trong giới trẻ, đặc biệt là sinh viên. Các sinh viên đã cam kết thực hiện các hành động cụ thể để bảo vệ động vật hoang dã sau sự kiện này.

Trước đó, tại một lễ mít tinh khác để hưởng ứng chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã kêu gọi cộng đồng tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học. Nhấn mạnh vào ý thức và hành động của mỗi người, họ mong muốn tạo ra một môi trường sống hài hòa với thiên nhiên và ngăn chặn các hành vi gây hại cho động vật hoang dã và môi trường tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *