Lưu Học Sinh Lào Tham Quan Khu Di Tích Quốc Gia Tân Trào Và Khu Di Tích Cách Mạng Lào

Ngày 14-4, trong không khí tưng bừng của Tết cổ truyền Bunpimay, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đã phối hợp cùng Trường Đại học Tân Trào tổ chức một chuyến đi thực tế đầy ý nghĩa cho 35 lưu học sinh Lào đang theo học tại trường. Chuyến đi không chỉ là dịp để sinh viên Lào khám phá lịch sử văn hóa Việt Nam mà còn củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Lưu Học Sinh Lào Tham Quan Khu Di Tích Quốc Gia Tân Trào Và Khu Di Tích Cách Mạng Lào
Lưu Học Sinh Lào Tham Quan Khu Di Tích Quốc Gia Tân Trào Và Khu Di Tích Cách Mạng Lào

Các sinh viên đã có cơ hội thăm quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, một địa điểm lịch sử quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam. Tại đây, họ đã được thăm lán Nà Nưa, đình Tân Trào và cây đa Tân Trào – những biểu tượng của quyết tâm và ý chí độc lập của dân tộc Việt Nam. Họ cũng đã dâng hương tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng, những người đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đặc biệt, đoàn đã đến thăm khu di tích cách mạng Lào tại thôn làng Ngòi, Đá Bàn, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn), nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Ít-xa-la vào tháng 8-1950. Đây là nơi bầu ra Chính phủ kháng chiến Lào và Ủy ban Trung ương mặt trận Ít-xa-la, và cũng là nơi ghi dấu mối quan hệ thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào. Đây cũng là nơi Hoàng thân Xu-pha-nu-vông và đồng chí Cay-xỏn-phôm-vi-hản đã ở và làm việc từ tháng 6 năm 1950 đến cuối năm 1951. Việc thăm quan này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các sinh viên Lào về mối quan hệ lịch sử mật thiết giữa hai nước.

Trước đó, vào ngày 13-4, Trường Đại học Tân Trào cùng với các đơn vị liên quan đã tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa sinh viên Việt Nam – Lào. Sự kiện này không chỉ giúp các lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền của mình tại Việt Nam mà còn là cầu nối để sinh viên hai nước có dịp giao lưu, học hỏi lẫn nhau về văn hóa, truyền thống của nhau. Ngày hội đã diễn ra trong không khí đầm ấm, thân thiện, là dịp để các sinh viên Lào cảm nhận được tình cảm và sự quan tâm mà người dân và chính quyền Việt Nam dành cho họ.

Năm 2024 đánh dấu năm thứ 11 Trường Đại học Tân Trào đón nhận du học sinh Lào. Từ năm 2013 đến nay, trường đã đào tạo 60 sinh viên Lào, trong đó 25 đã tốt nghiệp và trở về nước với công việc phù hợp với chuyên ngành đào tạo của mình. Hiện tại, có 35 sinh viên Lào đang theo học tại trường với 10 chuyên ngành khác nhau. Sự phát triển này không chỉ thể hiện cam kết trong việc giáo dục của trường Đại học Tân Trào mà còn phản ánh mối quan hệ hợp tác giáo dục mạnh mẽ giữa Việt Nam và Lào.


Chuyến đi thực tế này đã không chỉ là cơ hội để các sinh viên Lào tìm hiểu sâu sắc hơn về lịch sử và văn hóa của Việt Nam, mà còn là dịp để họ thể hiện lòng biết ơn đối với đất nước và con người Việt Nam đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho họ trong suốt quá trình học tập và sống tại đây. Sự kiện này cũng góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống và lâu dài giữa Việt Nam và Lào, xây dựng một nền tảng vững chắc cho thế hệ trẻ tiếp tục phát triển mối quan hệ này trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *