Sinh Viên Chọn Ở Lại Thành Phố HCM Thay Vì Về Quê Sum Họp Gia Đình

Tết Nguyên Đán, lễ hội truyền thống của người Việt, thường là dịp quan trọng để sum họp gia đình và tận hưởng khoảnh khắc ấm áp bên nhau. Tuy nhiên, nhiều sinh viên trên khắp TP.HCM đã chọn ở lại thành phố trong dịp Tết để làm thêm việc và kiếm thu nhập cao hơn, thay vì trở về quê nhà.sv lam xuyen tet

Gia Bảo – Chạy Xe Đưa Rước Khách Tết

Gia Bảo, 22 tuổi, quê Nam Định, là sinh viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM). Trước đây, anh làm việc chạy xe giao đồ ăn cho ứng dụng giao hàng. Mỗi tuần, Bảo thu được khoảng 170.000 – 200.000 đồng sau khi làm 3-4 buổi ngoài giờ học, đủ để trang trải cuộc sống sinh viên.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2023 trở lại đây, lượng đơn đặt hàng giảm đáng kể, và Bảo phải làm việc nhiều hơn để kiếm đủ số tiền. Dịp Tết, anh quyết định ở lại TP.HCM để đưa rước các bạn ra bến xe, sân bay với giá chỉ 85% so với các ứng dụng xe công nghệ.

Bảo cho biết, đây là lần đầu anh ở xa gia đình trong dịp Tết, và mặc dù có chút cô đơn, nhưng anh quyết tâm kiếm thêm tiền để chia sẻ với gia đình. Anh dự định sử dụng thu nhập này để tân trang chiếc xe máy và mua các đồ dùng cần thiết cho học tập và làm việc sau Tết.

Hà Trâm – Phụ Bếp Tại Quán Ăn Tết

Hà Trâm, 18 tuổi, quê Nghệ An, đang học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, chia sẻ lý do của việc ở lại thành phố trong dịp Tết. Với quê nhà ở xa, vé xe đi lại tốn kém, và gia đình Trâm đang gặp khó khăn về tài chính. Vì vậy, Trâm quyết định làm thêm để có thêm thu nhập cho gia đình và không phải nhờ bố mẹ gửi tiền hàng tháng.

Trâm sẽ phụ bếp tại một quán ăn ở Long Thành (Đồng Nai) và nhận mức lương cao gấp ba so với bình thường, 75.000 đồng/giờ. Dự tính, Trâm có thể kiếm được trên dưới 600.000 đồng mỗi ngày Tết. Cô dự định sử dụng khoản thu nhập này để mua đồ dùng cần thiết cho học kỳ mới và để chuẩn bị cho kỳ học quân sự.

Minh Lý – Làm Thêm Tại Quán Cà Phê Trước Khi Tốt Nghiệp

Minh Lý, 22 tuổi, quê Vĩnh Long, là sinh viên năm cuối tại một trường thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. Trước khi tốt nghiệp, Lý đã quyết định ở lại thành phố để làm thêm việc tại một quán cà phê nhỏ trong dịp Tết. Dự kiến, anh sẽ kiếm được khoảng 6 triệu đồng trong những ngày ở lại làm việc.

Lý dự định sử dụng số tiền này để đóng học phí cho học kỳ cuối cùng và để tìm chỗ ở mới trước khi bước vào cuộc sống làm việc sau khi tốt nghiệp.

Trường Hỗ Trợ Sinh Viên Ở Lại

Với những sinh viên ở lại TP.HCM trong dịp Tết, nhiều trường đại học đã đưa ra các chương trình hỗ trợ. Ví dụ, ký túc xá của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vẫn hoạt động để hỗ trợ sinh viên. Các sinh viên có nhu cầu có thể đăng ký và số lượng chỗ ở sẽ được chốt trong tuần sau.

Các trường cũng tổ chức các hoạt động và chương trình tặng quà để làm cho dịp Tết của sinh viên ở lại trở nên ấm áp và đáng nhớ. Điều này bao gồm bữa tiệc tất niên, trao quà, và các sự kiện giao lưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *