Sinh Viên và Cuộc Đua giữa Học Tập và Công Việc Làm Thêm

Screenshot 1 6

Ngày càng nhiều sinh viên tự chủ động tìm kiếm cơ hội làm thêm với các mục tiêu và động cơ khác nhau. Tuy nhiên, việc làm thêm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất học tập của nhiều sinh viên.

Nguyễn Hà My, một sinh viên năm 2 tại Trường Đại học Văn hoá Hà Nội, là một ví dụ điển hình. Cô đã gắn bó với công việc chạy bàn tại một nhà hàng ở Hà Nội trong gần 6 tháng. Với mong muốn kiếm thêm thu nhập để đóng học phí và chi trả các chi phí sinh hoạt hàng tháng, My đã tăng ca vào buổi tối. Tuy nhiên, việc làm thêm này đã chiếm quá nhiều thời gian của cô, gây ra sự căng thẳng và khiến cho hiệu suất học tập của My giảm sút, thậm chí cô suýt phải đăng ký học lại một số môn học.

My chia sẻ, “Một ngày, tôi phải dành tới 8 tiếng để làm thêm. Buổi sáng sau khi học xong, tôi đến làm việc từ 2 giờ chiều và kết thúc vào lúc 10 giờ tối. Tôi thường bắt đầu bằng việc làm vệ sinh, sau đó phục vụ khách hàng liên tục khi đông khách. Khi tôi về nhà, tôi không có thời gian cho bất kỳ việc gì khác. Trong lớp học, tôi luôn trong tình trạng thiếu ngủ và mất tập trung. Kết quả làm các bài kiểm tra của tôi thường rất kém. Sau đợt thi vừa qua, tôi suýt phải đăng ký học lại một môn học vì điểm số quá thấp. Nhưng nếu tôi không đi làm thêm, tôi lo rằng gia đình tôi sẽ phải vất vả.”

Tương tự, Nguyễn Thu Minh, một sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đã chọn làm thêm. Theo cô, nhiều sinh viên thường tìm công việc như làm việc tại quán cà phê, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng v.v., bởi vì những công việc này dễ dàng tìm và không yêu cầu nhiều bằng cấp hoặc kỹ năng nghề nghiệp. Tuy nhiên, mức lương thường không cao ở những công việc này.

Thu Minh nói, “Trước đây, tôi đã thử làm việc tại một quán trà sữa gần trường, nhưng công việc làm thêm chiếm quá nhiều thời gian của tôi, và tôi không thể cân bằng giữa việc học và làm thêm. Vì vậy, tôi đã quyết định dừng làm thêm hoàn toàn để tập trung vào việc học.”

Thu Minh cũng lưu ý rằng nhiều sinh viên chọn làm thêm công việc không liên quan đến chuyên ngành của họ vì mục tiêu chính là kiếm thêm thu nhập. Điều này có thể dẫn đến việc họ đặt ưu tiên cho công việc làm thêm hơn là việc học.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính, cho rằng nhiệm vụ chính của sinh viên là học tập và lĩnh hội kiến thức cơ bản để chuẩn bị cho tương lai. Việc làm thêm có thể hỗ trợ họ phát triển kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, nhưng nên coi đó chỉ là việc phụ trợ cho việc học. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khuyên, “Sinh viên cần xác định nhiệm vụ chính của họ là học tập và dành nhiều thời gian và công sức cho việc này.”