Sinh Viên Mới Tốt Nghiệp Tại Mỹ Gặp Khó Khăn Trong Việc Tìm Việc Làm

Screenshot 7 4

Nhóm sinh viên mới tốt nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm tại Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tuyển dụng đang sụt giảm.

Lucas Chung, 22 tuổi, vừa tốt nghiệp từ Khoa học chính trị và Truyền thông tại Mary’s College ở California vào tháng 5, với điểm trung bình gần như tuyệt đối và kinh nghiệm thực tập. Tuy nhiên, Chung đã nộp hàng trăm đơn xin việc mà chưa nhận được kết quả thành công.

“Ban đầu, tôi đã kỳ vọng khá cao. Nhưng hiện tại, tôi cảm thấy tuyệt vọng”, Chung chia sẻ.

Christian Torres, 24 tuổi, cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm việc sau khi tốt nghiệp bằng Kỹ sư tại Đại học bang Arizona đầu năm. Với anh, thách thức lớn nhất là các vị trí tuyển dụng kỹ sư mới vào nghề đòi hỏi 4-5 năm kinh nghiệm.

“Không có cách nào để cạnh tranh, nên tôi vẫn ở nhà và tiếp tục tìm kiếm việc làm”, Torres nói.

Trong khi đó, Kyle Ciambrone, 25 tuổi, đã không thể tìm được công việc ưa thích dù đã tốt nghiệp ba năm. Anh, có bằng Cử nhân ngành Marketing từ Đại học Monmouth, phải làm việc như nhân viên giao Pizza và xử lý hàng hoàn tại một kho hàng để kiếm sống.

Theo Washington Post, sinh viên mới tốt nghiệp đang là nhóm gặp khó khăn nhất trong việc tìm việc làm tại Mỹ. Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York thống kê tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện đang ở mức 4,4%, cao hơn tỷ lệ thất nghiệp trung bình là 3,6%.

Báo cáo của Fed New York cũng cho thấy tỷ lệ sinh viên mới tốt nghiệp không có việc làm hoặc làm các công việc không cần bằng đại học đã tăng từ 38% vào tháng 1 lên 40% vào tháng 8.

Khó khăn trong tìm kiếm việc làm cho người trẻ đang xảy ra đồng thời với sự sụt giảm của nhu cầu tuyển dụng, theo Cục thống kê Lao động Mỹ (BLS). Số lượng việc làm mới trong tháng 10 giảm đi 700.000 so với tháng trước, còn 8,7 triệu. Con số này cũng thấp hơn dự đoán của các nhà kinh tế là 9,3 triệu việc làm mới, và là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021 (8,1 triệu việc làm mới).

Theo các nhà kinh tế, những ngành mà sinh viên đang tìm việc có nhu cầu cao như tư vấn, tài chính và giải trí đang cắt giảm việc làm hoặc thay đổi kế hoạch tuyển dụng. Ví dụ, theo BLS, ngành tài chính và bảo hiểm đã giảm 168.000 việc làm so với tháng trước; ngành khách sạn và bán lẻ giảm khoảng 102.000-120.000 việc làm. Tuy nhiên, một số lĩnh vực như Kinh doanh (tăng hơn 93.000 vị trí mới) và Công nghệ thông tin (tăng 39.000 vị trí) vẫn đang có sự tăng trưởng.

Trung bình, một người lao động hiện chỉ có thể ứng tuyển vào 1,3 việc làm mới, thấp hơn so với mức 1,47 trong tháng trước đại dịch và gần bằng với mức 1,2 trước đại dịch.

Ngoài ra, theo Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecbeaner – một ứng dụng tìm việc nổi tiếng, người trẻ còn phải cạnh tranh với những ứng viên mới bị sa thải nhưng có kinh nghiệm thực tế.

Lucas Chung hiện đang làm lễ tân tại một khách sạn với mức lương 19,2 USD (khoảng 465.000 đồng) một giờ và vẫn dựa vào bố mẹ để sống. Chung cho biết sẽ tiếp tục xin việc và dự định học thêm ngành Luật.

Trong khi đó, Ciambrone cảm thấy chán nản vì đã nộp đơn cho 50 công việc văn phòng mỗi tuần nhưng vẫn chưa tìm được công việc nào lâu dài.

“Điều đó dường như không còn khả thi nữa”, Ciambrone chia sẻ.