Nỗ Lực Vươn Lên: Hành Trình Tuổi Thơ Khó Khăn của Nữ Sinh Sư Phạm Đam Mê Dạy Trẻ Khuyết Tật

Nguyễn Thị Ngoan, sinh năm 2003 và là sinh viên lớp E khoá 71 tại Khoa Giáo dục đặc biệt, Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội, đã được trao tặng học bổng từ quỹ hỗ trợ sinh viên vùng khó khăn của trường. Hành trình của cô từ tuổi thơ đầy gian khổ cho đến những nỗ lực vươn lên trong học tập là một câu chuyện đáng ngưỡng mộ.

Ngoan sinh ra tại huyện Hòa Bình, Bạc Liêu, trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Với hai chị em, cuộc sống khó khăn của Ngoan bắt đầu từ khi cô còn rất nhỏ. Bố mẹ buộc phải gửi cô và chị gái về quê gốc ở Nam Định để nhờ sự giúp đỡ của hai bên ông bà.

z5324657291791 ec4596738a8370686 1712632505247

Tuổi thơ của Ngoan đầy những đêm trằn trọc, nhớ về cha mẹ và những nỗi lo về cuộc sống. Sau đó, khi trở về Bạc Liêu ở tuổi lớp 3, cô nhận ra những khó khăn mà bố mẹ phải đối mặt để nuôi sống gia đình.

Bố của Ngoan làm công việc tự do, thường phải đi làm thuê xa nhà và ít khi được về nhà. Trong khi đó, mẹ cô phải làm nhiều công việc để kiếm sống, từ vuông tôm, buôn bán, đến làm thuê cho cửa hàng tạp hóa. Cuộc sống căng thẳng và mệt mỏi của bố mẹ luôn là niềm lo lắng của Ngoan.

Tuy nhiên, từ những khó khăn ấy, Ngoan đã học được bài học về sự tự lập và nỗ lực. Cô và hai chị em tự quản lý cuộc sống hàng ngày, từ giặt giũ quần áo đến nấu cơm và dọn dẹp nhà cửa. Mọi nỗ lực của Ngoan đều nhằm mục đích giữ vững thành tích học tập để bố mẹ yên tâm.

Dù có cơ hội nghỉ học để đi làm công nhân, Ngoan đã quyết định tiếp tục học để làm hiện thực ước mơ của mình – trở thành một cô giáo dạy trẻ khuyết tật. Quyết tâm của cô đã được củng cố khi nhận được học bổng từ trường, là nguồn động viên lớn trong hành trình học tập và sự nghiệp sau này.

Sau khi trúng tuyển vào Khoa Giáo dục đặc biệt, Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội, Ngoan đã dần hiểu sâu hơn về ngành giáo dục đặc biệt và mối quan tâm đặc biệt đối với trẻ em khuyết tật. Việc tiếp xúc và hướng dẫn các em này đã thúc đẩy lòng nhiệt huyết của cô với nghề nghiệp.

Dù công việc của một cô giáo dạy trẻ khuyết tật đầy thách thức và đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh thần bền bỉ, Ngoan vẫn không bao giờ nản lòng. Những cảm xúc từ những thành công nhỏ trong công việc đã thôi thúc cô tiếp tục phấn đấu và nỗ lực hơn nữa.

Với một tâm hồn giàu nghị lực và mong muốn góp phần vào việc giáo dục và nuôi dạy trẻ khuyết tật, Ngoan hướng tới một tương lai sáng sủa và ý nghĩa. Quyết tâm của cô là trở về quê hương sau khi tốt nghiệp để làm việc và giúp đỡ cộng đồng.

Thông qua câu chuyện của mình, Ngoan muốn chia sẻ thông điệp đến các bạn học sinh, sinh viên khác, đặc biệt là những người ở vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn. Cô khuyên rằng họ không nên bỏ cuộc và hãy kiên trì trong học tập và phát triển bản thân. Ngoan tin rằng việc học không chỉ là con đường kiếm tiền mà còn là chìa khóa mở ra cơ hội và thay đổi cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *