Người hùng cầm búa tạ phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính

Rạng sáng ngày 24 tháng 5, tại ngõ 43 đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội, một vụ cháy lớn tại nhà trọ đã cướp đi sinh mạng của 14 người và làm bị thương 3 người khác. Bất chấp nguy hiểm của bản thân,  ‘người hùng’ Đồng Văn Tuấn cởi trần, leo thang, đu cửa sổ và dùng búa tạ đập tường với hy vọng cứu người trong biển lửa.

Người hùng cầm búa tạ phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính
Người hùng cầm búa tạ phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính

Người thanh niên ấy là Đồng Văn Tuấn, 21 tuổi, đến từ xã Trực Khang, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Anh Tuấn cho biết, anh làm nghề xe ôm công nghệ nên thường xuyên về nhà lúc đêm muộn. Thời điểm xảy ra vụ cháy, anh vừa đi làm về và nghe tiếng nổ ở nhà bên cạnh nên cùng bạn chạy ra xem.

Thấy có người kêu cứu, chàng trai bất chấp nguy hiểm trèo lên thang, dùng búa đập tường để cứu người. Mặc cho ngọn lửa đang bốc cao và khói đen bủa vây, Đồng Văn Tuấn đã không một chút do dự cởi trần, cầm búa tạ, leo thang gỗ tiếp cận tầng 2 của ngôi nhà đang cháy và bắt đầu đập vào bức tường cạnh cửa sổ. Đoạn video ghi lại hình ảnh anh dũng cảm đập tường đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội Facebook, thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận khen ngợi. “Lúc đấy, tôi chỉ nghĩ đến cứu người thôi, chẳng nghĩ gì khác”, anh Tuấn nói và cho hay, thời điểm anh trèo lên thang dùng búa đập tường có 2 thanh niên khác hỗ trợ, người bên dưới giữ thang, người bên trên cầm búa đập tường với hy vọng “cứu được người nào hay người ấy”.

“Chúng tôi không quen biết nhau nhưng cùng chung mục đích là cứu người. Sau vụ cháy, tôi cũng không bị thương. Chiếc búa tạ rất nặng, do lúc đó tôi chỉ nghĩ đến cứu người nên đập rất khỏe”, anh Tuấn nói tiếp.

Chàng trai quê Nam Định cho biết, sau khi anh hết sức thì lại người khác leo lên khu vực đó đập tường. Anh Tuấn cũng cho hay, bản thân anh không nhớ cứu được chính xác bao nhiêu người vì đó là khoảnh khắc rất nhanh.

Phản ứng của cộng đồng mạng dành cho hành động của anh Tuấn là vô cùng lớn. Mọi người đã gọi anh là “người hùng” và biểu dương sự dũng cảm hiếm có. Trong cuộc trao đổi với báo Thanh Niên, Đồng Văn Tuấn khiêm tốn chia sẻ rằng, vào thời điểm đó, anh không nghĩ ngợi gì khác ngoài việc cứu người. Anh cũng tiết lộ rằng đã có sự hỗ trợ từ hai thanh niên khác, một người giữ thang và một người khác thay phiên cầm búa, cùng chung sức để cứu người bên trong.

Trong khi anh Tuấn và các bạn của anh đang nỗ lực hết sức ở bên ngoài, lực lượng cứu hỏa đã được điều động kịp thời và tiếp cận hiện trường chỉ trong vài phút sau khi nhận được tin báo. Các đơn vị chữa cháy đã phá khóa cổng chính và ô cửa sổ để tiếp cận bên trong ngôi nhà, và kịp thời cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 3 người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Người hùng cầm búa tạ phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính
Người hùng cầm búa tạ phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính

Sau khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn vào lúc 1 giờ 26 sáng, công tác tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục. Dù vậy, kết quả đau lòng là 14 người đã không thể sống sót. Đây là một trong những vụ hỏa hoạn thương tâm nhất tại Hà Nội trong những năm gần đây.

Đồng Văn Tuấn và các bạn của anh đã cho thấy một tấm gương sáng về lòng can đảm và sự quả cảm trong hoàn cảnh nguy hiểm. Hành động của họ không chỉ là một nỗ lực cứu người mà còn là một thông điệp mạnh mẽ về tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.


Trong bối cảnh của những thảm kịch, hành động của những người như Đồng Văn Tuấn thực sự làm nên sự khác biệt, đem lại ánh sáng vào trong bóng tối của nỗi đau và mất mát. Họ là những người hùng không chỉ vì những gì họ đã làm mà còn vì tinh thần nhân văn sâu sắc mà họ đã thể hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *