Hóa ra, cuộc sống sinh viên xa nhà không dễ dàng như mình từng nghĩ…

Screenshot 5 1Lúc trước, khi còn là một học sinh trung học, tôi luôn mong muốn mình sẽ nhanh chóng lớn lên. Tôi muốn được tự lập, không còn sự giám sát chặt chẽ từ bố mẹ, không còn những quy tắc khắt khe. Cuộc sống tự do tự tại, không ai gò bó, đó là điều tôi mong mỏi.

Nhưng khi tôi trở thành một sinh viên mới và phải đối mặt với cuộc sống xa nhà, tôi mới thấm thía hơn câu nói của bố mẹ: “Rời xa gia đình là bão tố.”

Ban đầu, việc tự mình sống tại thành phố mới khiến tôi cảm thấy phấn khích và tự tin. Tôi hi vọng vào cuộc sống tự lập, không còn ai theo dõi và kiểm soát mình, và có cơ hội khám phá mọi thứ. Những niềm vui đó thường dành cho sinh viên năm nhất. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như mơ.

Chỉ sau một thời gian ngắn sống một mình và tự quản lý cuộc sống tại phòng trọ, tôi đã trải qua những cú sốc nhẹ. Thiết bị trong phòng trọ bị hỏng, quần áo bị mất, và việc những việc trước đây ở nhà có vẻ đơn giản lại trở nên rắc rối hơn.

Việc tự nấu ăn không chỉ mệt mỏi mà còn gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Có những bữa ăn khiến tôi cảm thấy lạc hậu và nhớ những món ăn ngon mà mẹ đã nấu.

Vào buổi tối, nếu bạn sống một mình, lo lắng và cảm giác cô đơn có thể gia tăng. Cảm giác thiếu gia đình làm cho việc gọi về cho bố mẹ để hỏi thăm và chia sẻ trở nên khó khăn. Một số sinh viên mới lên đến mức họ điều này hết một lần trong tuần, bất chấp chi phí và thời gian đi lại.

Cuộc sống xa gia đình đòi hỏi phải thay đổi nhiều thói quen. Khi mới gặp người lạ, sự ngần ngại thường xuất hiện, và câu hỏi đầu tiên thường là “Quê mày ở đâu?”. Điều này cho thấy sự tương quan giữa các tân sinh viên và cách họ thể hiện sự lo lắng và sự nghi ngờ lần đầu gặp nhau.

Một số sinh viên mới tới môi trường mới có thể cảm thấy mệt mỏi vì sự thay đổi. Sự tự tin ban đầu có thể bị đánh mất khi họ so sánh bản thân mình với những người xung quanh. Tuy nhiên, thời gian là điều thúc đẩy quá trình thích nghi, và sự hỗ trợ từ bạn bè và người xung quanh giúp họ hòa nhập.

Tất cả những thách thức và thay đổi này khiến cuộc sống xa gia đình trở thành một chặng đường đầy thử thách. Nhưng đó cũng là cơ hội để bạn phát triển, thay đổi, và trưởng thành. Cuộc sống mới luôn cung cấp cơ hội mới và mở ra cánh cửa cho bạn trải nghiệm những điều mới mẻ. Vậy nên, hãy thoải mái khám phá và học hỏi, vì cuộc sống là một cuộc hành trình không ngừng nghỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *