Cuộc Thi Khởi Nghiệp Cho Học Sinh và Sinh Viên 2023 Ở Cần Thơ: Sáng Tạo và Phát Triển

Cuộc thi học sinh và sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023 đã thành công trong việc thúc đẩy tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp trong cộng đồng học sinh và sinh viên tại thành phố Cần Thơ. Đây là sân chơi quan trọng để các bạn trẻ có cơ hội thể hiện ý tưởng và dự án mới, mang giá trị kinh tế.

Screenshot 5 8

Chung Kết và Giải Thưởng:

Sự kiện chung kết và trao giải của cuộc thi được tổ chức vào ngày 13/12 trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo 2023. Trong số 10 dự án xuất sắc lọt vào vòng chung kết, Ban Tổ chức đã tôn vinh những nỗ lực và ý tưởng xuất sắc nhất.

  • Giải Nhất thuộc về dự án “Kế hoạch Nông nghiệp bền vững với cây bần, trồng thanh long, nuôi ong bên trên, nuôi ốc len bên dưới mặt nước và chống xâm nhập mặn.” (Do sinh viên Đại học Cần Thơ và Trường Đại học FPT Cần Thơ thực hiện).
  • Giải Nhì thuộc về dự án “Mô hình ô tô điện 2 chỗ ngồi” (Do sinh viên Trường Đại học Nam Cần Thơ thực hiện).
  • Giải Ba thuộc về dự án “Sản xuất và kinh doanh mứt dâu Hạ Châu” (Do sinh viên Trường Cao đẳng Cần Thơ thực hiện).

Khởi Nghiệp và Phát Triển:

Dự án khởi nghiệp “Nhang đuổi muỗi từ bã cà phê và lá đinh lăng” của các học sinh Trường Trung học Phổ thông Thới Long (quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) không giành giải thưởng nhưng nhận được sự đánh giá cao từ Ban Tổ chức. Dự án này sẽ được hỗ trợ biên tập, chỉnh sửa, và biên dịch thuyết trình để tham gia các cuộc thi quốc tế.

Phản Hồi từ Người Thắng Cuộc:

Sau khi dự án của họ giành giải Nhất, sinh viên Phạm Nguyễn Minh Anh (Trường Đại học FPT Cần Thơ) chia sẻ rằng để thực hiện dự án này, nhóm của họ sẽ tiếp tục về huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) để khảo sát diện tích đất. Họ cũng sẽ liên hệ với ngân hàng để vay vốn và thực hiện thí điểm trồng thanh long và nuôi ốc len trên một phần diện tích rừng bần. Mục tiêu của dự án là tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, bảo tồn rừng bần, và chống xâm nhập mặn.

Mục Tiêu Cuộc Thi:

Cuộc thi học sinh và sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo 2023 tạo cơ hội cho các học sinh và sinh viên tại thành phố Cần Thơ thể hiện ý tưởng và dự án sáng tạo mang giá trị kinh tế. Cuộc thi cũng khuyến khích tinh thần đổi mới sáng tạo, xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên.

Theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ, cuộc thi đóng góp vào việc thúc đẩy tinh thần học tập và sáng tạo của học sinh và sinh viên, giúp thúc đẩy các mục tiêu khởi nghiệp và phát triển kinh tế trong cộng đồng. Cuộc thi cũng hỗ trợ không gian giao lưu và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, góp phần vào phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của thành phố Cần Thơ.

Cuộc thi này đã bắt đầu từ ngày 18/9/2023 và đã thu hút 56 hồ sơ đăng ký dự thi. Sau hai vòng tuyển chọn từ ngày 18/9 đến 27/10/2023, đã có 10 dự án xuất sắc lọt vào vòng chung kết.