Canada Xem Xét Giới Hạn Thị Thực Cho Sinh Viên Nước Ngoài Do Áp Lực Về Nhà Ở Tăng Cao

Screenshot 1 10

Canada Xem Xét Giới Hạn Thị Thực Cho Sinh Viên Nước Ngoài Do Áp Lực Về Nhà Ở Tăng Cao

Ngày 21/8, tân Bộ trưởng Bộ Nhà ở Canada, Sean Fraser, đã thông báo rằng Canada đang xem xét việc áp đặt giới hạn thị thực đối với sinh viên nước ngoài do tình hình nguồn cung nhà ở ngày càng gia tăng.

Theo dữ liệu chính thức, số lượng sinh viên nước ngoài có thị thực hiệu lực đã tăng đột ngột, với hơn 800.000 sinh viên vào năm 2022, so với con số 275.000 vào năm 2012. Canada trở thành điểm đến phổ biến cho sinh viên quốc tế, đặc biệt sau khi việc xin giấy phép lao động trở nên dễ dàng hơn.

Ông Fraser, người từng là Bộ trưởng nhập cư trước đây trước khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ Nhà ở vào tháng trước, đã bày tỏ lo ngại rằng sự tăng mạnh về số lượng sinh viên nước ngoài đang tạo áp lực lớn lên thị trường nhà đất.

Khi được hỏi về việc có kế hoạch áp đặt giới hạn về số lượng sinh viên nước ngoài hay không, ông nói: “Tôi nghĩ đó là một trong những lựa chọn sẽ được xem xét. Chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định cụ thể.”

Theo ông Fraser: “Chúng tôi có các chương trình nhập cư tạm thời. Tuy nhiên, chúng không được thiết kế để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cao như hiện nay trong một khoảng thời gian ngắn.”

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh đảng Bảo thủ đối lập của Canada đang dẫn đầu trước đảng Tự do, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 38% và 28% (dữ liệu từ cuộc thăm dò của Abacus Data). Đảng Bảo thủ chỉ trích chính phủ đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã không đưa ra các biện pháp đủ để giải quyết vấn đề nhà ở.

Canada, với dân số khoảng 39,5 triệu người, đặt kế hoạch tiếp nhận một lượng lớn 500.000 thường trú nhân mới vào năm 2025. Tuy nhiên, ông Fraser cho rằng việc hạn chế số lượng người nhập cư mới không phải là giải pháp.