Sinh viên và “cơn sốt” mở tài khoản ngân hàng: Lợi ích và hệ lụy

Mở tài khoản ngân hàng để nhận tài trợ, chạy KPI, hay nhận quà là những lý do khiến nhiều sinh viên sở hữu số lượng tài khoản ngân hàng “khủng”. Tuy nhiên, việc “vung tay quá trán” này có thể dẫn đến những hệ lụy không mong muốn.

anh 2 1711706276701632072696

Lợi ích và “cám bẫy”

Theo chia sẻ của Như Quỳnh (20 tuổi, Trường ĐH Luật TP.HCM), nhiều sinh viên mở tài khoản ngân hàng để nhận tài trợ từ các chương trình khuyến mãi. Việc này mang lại lợi ích thiết thực cho các hoạt động tập thể, tuy nhiên, nó cũng dẫn đến việc nhiều bạn sở hữu số lượng tài khoản mà không sử dụng hết.

Ngoài ra, việc mở tài khoản theo yêu cầu của nơi làm việc cũng là một nguyên nhân khiến số lượng tài khoản ngân hàng của sinh viên tăng lên.

Bên cạnh đó, “cơn sốt” mở tài khoản ngân hàng để nhận quà cũng thu hút nhiều sinh viên tham gia. Nhật Trang (20 tuổi, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM) chia sẻ rằng cô có gần chục tài khoản ngân hàng mà không nhớ hết mật khẩu do mở để nhận quà tặng từ các chương trình khuyến mãi.

Hệ lụy tiềm ẩn

Tuy việc mở nhiều tài khoản ngân hàng có thể mang lại lợi ích nhất định, nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều hệ lụy:

  • Mất phí “oan”: Nhiều sinh viên không sử dụng các tài khoản ngân hàng sau khi mở, dẫn đến việc quên thanh toán phí duy trì, phí chuyển khoản, phí rút tiền,… gây lãng phí tiền bạc.
  • Khó kiểm soát tài chính: Việc sở hữu quá nhiều tài khoản khiến việc theo dõi và quản lý tài chính trở nên khó khăn hơn, dẫn đến nguy cơ chi tiêu quá mức và mất kiểm soát.
  • Rủi ro về bảo mật: Mở nhiều tài khoản ngân hàng đồng nghĩa với việc cung cấp thông tin cá nhân cho nhiều tổ chức khác nhau, dẫn đến nguy cơ bị lộ thông tin và rủi ro về bảo mật.

Lời khuyên cho sinh viên

PGS.TS Phan Diên Vỹ, trưởng khoa ngân hàng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, khuyên sinh viên nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mở tài khoản ngân hàng. Sinh viên chỉ nên mở tối đa 2 tài khoản tại các ngân hàng thuận tiện cho giao dịch và thanh toán để dễ dàng quản lý và tránh các khoản phí phát sinh.

Đối với các tài khoản không sử dụng, sinh viên nên tiến hành tất toán và đóng tài khoản để tránh bị tính phí và ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng cá nhân.


Mở tài khoản ngân hàng là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, sinh viên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mở tài khoản để tránh những hệ lụy không mong muốn. Sử dụng tài khoản ngân hàng một cách thông minh và tiết kiệm sẽ giúp sinh viên quản lý tài chính hiệu quả và tránh lãng phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *