Chàng trai dành giấy khen sinh viên giỏi cho mẹ nhặt ve chai

Screenshot 2Vào chiều ngày 29/12, Phạm Thành Trung, một sinh viên lớp Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 22A tại Học viện Hành chính quốc gia, đã nhận được giấy khen sinh viên giỏi năm học 2022-2023 từ trường học với điểm trung bình 3,45/4. Trong số 80 sinh viên trong lớp của mình, Trung là một trong 7 người được vinh danh với danh hiệu này.

Thay vì về trọ ngay sau khi nhận được giấy khen, Trung đã lái xe đến phố Giảng Võ, nơi mà mẹ anh đang làm công việc nhặt ve chai, để khoe thành tích của mình.

Khi thấy mẹ ở đó, Trung chạy lại và trao tặng tấm giấy khen. Mẹ của Trung đang làm công việc vất vả này để kiếm sống và nuôi hai người con đang học đại học.

Trung là con thứ hai trong một gia đình có ba anh em trai, sinh ra và lớn lên ở huyện Xuân Trường. Trong suốt hơn 30 năm qua, bố của Trung đã thường xuyên đến Hà Nội và làm công việc nhặt ve chai trong vài tháng để kiếm tiền gửi về cho gia đình, đặc biệt là để nuôi con cái học đại học.

Trong thời kỳ học cấp ba, Trung đã không quá quan tâm đến việc học. Tuy nhiên, sau sự kiện năm lớp 12, anh bắt đầu thay đổi tư duy và chăm chỉ hơn trong việc học tập.

Trong môn Toán, môn mà Trung từng mơ hồ và không thể hiện xuất sắc, cô giáo Nguyễn Thị Huyền tại trường THPT Xuân Trường đã kiên nhẫn giảng giải cho anh và thường xuyên động viên anh bằng tin nhắn, giúp anh hiểu và ghi nhớ kiến thức.

Trung đã dần tiến bộ qua từng bài kiểm tra và thi cử. Anh đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp và đỗ đại học bằng tổ hợp xét tuyển khối C (Văn, Sử, Địa).

Sau khi Trung gia nhập đại học, mẹ của anh cũng theo anh lên Hà Nội và cùng với chồng, họ tiếp tục làm công việc nhặt rác để kiếm tiền nuôi hai người con học đại học. Con trai út của Trung năm nay học lớp 6 và được gửi ở nhà của họ hàng.

Tuy nhiên, Trung đã từng có một khoảng thời gian không muốn đi học và bày tỏ ý định nghỉ. Bố và mẹ của Trung cảm thấy buồn bã và nói về sự hy sinh của họ để nuôi con cái. Từ đó, Trung đã thay đổi suy nghĩ và tập trung vào việc học.

Anh cho biết, tấm giấy khen không chỉ là một phần thưởng cho nỗ lực của bản thân anh mà còn là sự công sức và hy sinh của bố và mẹ.

Gia đình của Trung hiện đang thuê trọ ở khu vực có nhiều người làm công việc nhặt ve chai trên phố Thái Hà. Họ thuê hai phòng có diện tích 6-8 m2, ngăn cách bởi những tấm ván, với giá thuê là 1,7 triệu đồng/tháng. Một phòng dành cho bố mẹ của Trung, trong khi phòng còn lại rộng hơn và dành cho hai người con của họ và một người cháu.

Một ngày làm việc của gia đình bắt đầu vào lúc 16h khi họ ra ngoài đổ rác, và họ không trở về nhà cho đến 1-2h sáng hôm sau. Sau khi về nhà, họ ăn tối và nghỉ ngơi đến 7h, sau đó chị của Trung ra ngoài làm thêm, trong khi bố ở nhà nấu cơm và chăm sóc cho hai con cái. Duy nhất vào lúc 12h giữa trưa là thời điểm gia đình cảm thấy đầy đủ để cùng nhau ăn bữa tối.

Mỗi tháng, sau khi trừ đi tất cả các chi phí, bố mẹ của Trung kiếm được khoảng 7-8 triệu đồng, và các tháng khá hơn có thể kiếm được 9 triệu đồng. Số tiền này sau đó được sử dụng để đóng học phí cho hai người con của họ.

Trung thường thức đêm để học và chuẩn bị sẵn nước ấm, thực phẩm để chờ bố mẹ về sau khi làm việc. Anh thực hiện điều này để động viên và thể hiện tình cảm đối với bố và mẹ, người luôn hy sinh và làm việc vất vả để nuôi gia đình.

Tại trường học, Trung gặp khó khăn với môn tiếng Anh và thường nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè và các anh, chị trong nhóm hỗ trợ. Để giải quyết các môn yêu cầu ghi nhớ nhiều kiến thức, Trung đã áp dụng phương pháp học dựa trên sơ đồ tư duy để giúp anh nhớ lâu và tránh bị rối.

Ngoài giờ học, Trung và anh trai của anh làm thêm để giúp đỡ bố mẹ. Trung cũng có niềm đam mê với bóng đá và đã làm bình luận viên cho các trận đấu trên sân cỏ nhân tạo. Anh kiếm được khoảng 300.000 đồng cho mỗi buổi làm việc, và thường làm từ 3 đến 4 buổi mỗi tuần. Anh cũng dành thời gian rảnh để cắt và biên tập video thể thao cho một công ty truyền thông.

Cô Thân Thị Thanh Hiếu, cố vấn học tập của Trung, đã ca ngợi sự nỗ lực và lòng đam mê của anh. Cô ấn tượng với sự nhanh nhẹn, năng động, và đa tài của Trung, ngay cả khi anh còn là một học sinh trung học. Cô cũng nhớ về sự nhiệt tình của Trung trong việc tham gia vào các hoạt động của trường và lớp học.

Trung cho biết rằng mục tiêu của anh trong tương lai không chỉ là không nợ môn học mà còn bao gồm việc cải thiện khả năng tiếng Anh. Anh hiểu rằng tiếng Anh sẽ giúp anh tự tin hơn trong ngành du lịch sau khi tốt nghiệp.

“Có tiếng Anh, em sẽ tự tin hơn trong nghề nghiệp của mình”, Trung chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *