Sinh Viên Ưu Tú Truyền Động Lực Cho Cộng Đồng Và Thế Hệ Tương Lai

Screenshot 1 5

Truyền Động Lực Cho Thế Hệ Tương Lai

Vũ Thu Hằng, một sinh viên ngành Sư phạm tiếng Anh tại Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), đang là một trong những đại biểu xuất sắc của Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc của Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI. Cô là một tấm gương đầy sáng với thành tích ấn tượng trong học tập cũng như hoạt động ngoại khóa.

Hằng có điểm tích lũy gần như tối đa là 3.98/4.0 và đã giành được học bổng khuyến khích học tập ở mọi kỳ học. Ngoài ra, cô còn thành công trong việc đoạt học bổng Pony Chung Hàn Quốc, học bổng Panasonic và học bổng sinh viên tình nguyện Hyundai Jump School.

Một điểm đặc biệt đáng chú ý là Hằng đã được chọn để đón và tặng hoa cho Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khi ông thăm và làm việc tại Việt Nam. Một điều thú vị nữa về cô là sau khi giành giải Nhất môn tiếng Anh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, cô đã được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học như Đại học Y Hà Nội và Đại học Ngoại thương. Tuy nhiên, cuối cùng, Hằng đã chọn học ngành Sư phạm tiếng Anh.

Hằng chia sẻ: “Thay vì chỉ hài lòng với thành tích trên giấy tờ, tôi muốn tạo ra giá trị thực sự cho xã hội thông qua kiến thức và kỹ năng mà tôi đã có. Trong đó, việc truyền cảm hứng và giảng dạy tiếng Anh cho thế hệ tương lai là một phần quan trọng.”

Không muốn bản thân chỉ là một “học gạo,” Hằng đã tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Cô không chỉ đảm nhiệm vai trò Bí thư Liên chi Đoàn khoa Sư phạm tiếng Anh mà còn tham gia vào nhiều lĩnh vực khác. Hằng cũng từng là Trưởng Ban tổ chức TEDxULIS 2021 – chương trình TEDx đầu tiên được tổ chức tại trường Đại học Ngoại ngữ. Cô còn được chọn là một trong 10 đại biểu Việt Nam tham gia chương trình giao lưu lãnh đạo thanh niên ASEAN – Nhật Bản.

Để có thể “đa năng” và tham gia cả vào việc học tập và các hoạt động ngoại khóa, Hằng đã chia sẻ bí quyết của mình: “Quản lý thời gian hiệu quả là điểm quan trọng. Tôi luôn xác định rõ những gì tôi muốn đạt được trong ngắn hạn và dài hạn để có thể ưu tiên và lựa chọn từng hoạt động. Một điều quan trọng khác mà tôi học được là biết nói ‘không’ và từ chối. Khi bạn đảm nhận quá nhiều, chất lượng của công việc có thể bị ảnh hưởng. Để lựa chọn các hoạt động phù hợp, tôi thường tự đặt câu hỏi: ‘Tôi muốn trở thành người như thế nào trong 5 năm, 10 năm tới? Việc tôi lựa chọn làm hôm nay có giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu đó không?'”

Vượt Qua Khó Khăn Bằng Sự Kiên Nhẫn

Lã Minh Trường, một sinh viên tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cũng là một ví dụ điển hình tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc của Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI. Trường đã thể hiện sự kiên nhẫn và bản lĩnh mạnh mẽ.

Trường là sinh viên khoa Công tác xã hội tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sinh ra với căn bệnh đục thủy tinh thể và rung rật nhãn cầu, anh chỉ còn lại một phần thị lực rất yếu.

Trường kể: “Thị lực của mắt rất kém nên tôi phải luôn đeo kính. Lúc đầu, tôi gặp khó khăn khi thử nghiệm việc đeo kính nên học tập gặp nhiều vấn đề. Vì không thể đọc được chữ trên bảng, tôi phải nghe thầy cô giảng hoặc nhờ bạn bè đọc để viết bài. Điều này từng khiến tôi tự ti và mất tự tin về bản thân.”

Thậm chí, có lúc Trường cảm thấy mình đã bị “khoá” trong tình thế khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm và yêu thương của gia đình, sự hỗ trợ từ thầy cô và bạn bè, cùng với các ưu đãi về chính sách giáo dục của địa phương, anh đã dần thay đổi tư duy của mình. Đặc biệt, khi anh được học chữ nổi (chữ Braille) và trải nghiệm cuộc sống xa nhà, gặp gỡ các bạn đồng trang lứa, Trường đã nhận ra: “Tôi không phải là người bị mất mát tất cả, thực sự tôi rất may mắn so với nhiều người khác.”

Suy nghĩ đó đã giúp Trường vượt qua khó khăn và từ một người viết chậm với chữ rất xấu, anh đã trở thành học sinh giỏi của trường. Trong ba năm học tại trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội), anh đã vượt qua vòng sơ loại và được tham gia đội tuyển học sinh giỏi Lý và Hoá của trường. Vào lớp 12, Trường đã quyết định tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2020 và đạt điểm 25,25 (9 Toán, 8.5 Lý, 7.75 Hoá), trở thành sinh viên tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hiểu rằng mình phải đối mặt với nhiều thách thức do tình trạng thị lực yếu, Trường đã tự mình tìm phương pháp học tập phù hợp và đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Điểm trung bình năm học 2021 – 2022 của anh đạt 3.96/4.00.

Ngoài việc học tập, anh cũng tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và đã tham gia, tổ chức và điều phối gần 20 chiến dịch và dự án xã hội liên quan đến người khuyết tật, bình đẳng giới, và môi trường. Trường đã nhận được 3 Huy chương quốc tế, trong đó có 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng, trong cuộc thi “Thách thức công nghệ thông tin toàn cầu cho thanh thiếu niên khuyết tật.” Anh cũng đã đoạt 13 Huy chương Quốc gia về công nghệ thông tin và thể thao cờ vua dành cho người khuyết tật.