“Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV năm 2024 – Nơi Hội tụ Trí Tuệ và Sáng Tạo

Sáng ngày 18/5, Trường Đại học Luật, Đại học Huế đã phối hợp với Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Công ty Luật TNHH Tilleke & Bibbins Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV năm 2024. Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Sinh viên Việt Nam với văn hóa sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số”.

Đến tham dự cuộc thi có ông Lê Huy Anh, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế.

sinh vien so huu tri tue

Quy mô và thành phần tham gia

Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV năm nay có sự tham gia của 08 đội thi đến từ các trường đại học lớn trên toàn quốc. Các đội thi bao gồm: Trường ĐH Luật, ĐH Huế; Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội; Phân hiệu Học viện Hành Chính Quốc Gia tại tỉnh Quảng Nam; Trường ĐH Đà Lạt; Trường ĐH Duy Tân; Trường ĐH Cần Thơ; Trường ĐH Văn Lang; và Trường ĐH Kinh tế, Đại học Đà Nẵng. Mỗi đội thi đều mang đến cuộc thi sự nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo và mong muốn khẳng định kiến thức cũng như kỹ năng về sở hữu trí tuệ trong bối cảnh nền kinh tế số hiện nay.

Cấu trúc cuộc thi

Cuộc thi được chia thành ba phần thi chính: Phần thi kiến thức chung về quyền sở hữu trí tuệ, Phần thi Sinh viên sáng tạo và Phần thi kết nối thực tiễn. Điểm khác biệt so với các mùa thi trước là nội dung thi năm nay tập trung vào các vấn đề như: Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong nền kinh tế số, Nhận diện các đối tượng quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong nền kinh tế số, Quy định của Luật Sở hữu trí tuệ về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong nền kinh tế số, Các hoạt động về khai thác, quản lý nhà nước về quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong nền kinh tế số, Các trường hợp giới hạn về quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong nền kinh tế số.

Cơ cấu giải thưởng phong phú

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV, năm 2024 rất đa dạng và phong phú với các hạng mục như giải nhất, nhì, ba, khuyến khích, giải đội thi được yêu thích nhất, giải đội thi có trang phục ấn tượng nhất, giải đội thi ấn tượng nhất và giải cá nhân dự thi xuất sắc nhất. Tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 60 triệu đồng.

Mục tiêu và ý nghĩa cuộc thi

Phát biểu khai mạc cuộc thi, PGS.TS Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật, ĐH Huế cho biết, cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” là một hoạt động thường niên do Trường ĐH Luật, ĐH Huế phối hợp với Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Công ty Luật TNHH Tilleke & Bibbins Việt Nam tổ chức. Đây là sân chơi truyền cảm hứng, thúc đẩy sinh viên Việt Nam đi đầu trong việc tôn trọng và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Cuộc thi nhằm gắn kết đào tạo với thực tiễn hoạt động sở hữu trí tuệ và góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên về quyền sở hữu trí tuệ, khích lệ khả năng sáng tạo, tinh thần học hỏi và tạo điều kiện kết nối mạng lưới kiến thức về sở hữu trí tuệ trong các trường đại học trên cả nước. Đây cũng là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu giữa giảng viên, sinh viên của các cơ sở đào tạo Luật trong mạng lưới các cơ sở đào tạo luật tại Việt Nam.

Phần thi kiến thức chung về quyền sở hữu trí tuệ

Trong phần thi kiến thức chung, các đội thi đã phải trả lời các câu hỏi về các khái niệm, quy định pháp luật và các quy trình liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Đây là phần thi giúp kiểm tra và củng cố kiến thức nền tảng của sinh viên về lĩnh vực này. Những câu hỏi được đưa ra bao quát nhiều khía cạnh khác nhau của sở hữu trí tuệ, từ các quyền đối với sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền đến các biện pháp bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường kỹ thuật số.

Phần thi Sinh viên sáng tạo

Phần thi Sinh viên sáng tạo là nơi các đội thi thể hiện ý tưởng sáng tạo và khả năng áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Các đội đã trình bày các dự án, sáng kiến về bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh kinh tế số. Những ý tưởng này không chỉ thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về quyền sở hữu trí tuệ mà còn cho thấy khả năng ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau của đời sống và kinh doanh.

Phần thi kết nối thực tiễn

Phần thi kết nối thực tiễn giúp sinh viên có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học vào việc giải quyết các tình huống thực tế. Các đội thi đã được đưa ra các tình huống liên quan đến vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong nền kinh tế số và phải đề xuất các giải pháp pháp lý để giải quyết. Đây là phần thi không chỉ thử thách khả năng phân tích và xử lý tình huống của sinh viên mà còn giúp họ hiểu rõ hơn về các vấn đề phức tạp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số hóa.

Kết quả và phản hồi từ cuộc thi

Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV đã kết thúc với nhiều ấn tượng tốt đẹp. Các đội thi đã thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kiến thức sâu rộng và tinh thần thi đấu hết mình. Các giải thưởng đã được trao cho các đội và cá nhân xuất sắc, khích lệ tinh thần học hỏi và sáng tạo của sinh viên.

Đại diện Ban tổ chức và các đơn vị tài trợ đều bày tỏ sự hài lòng với chất lượng cuộc thi và mong muốn tiếp tục duy trì và phát triển cuộc thi trong những năm tới. Các sinh viên tham gia cũng cho biết cuộc thi đã giúp họ học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích và tạo động lực để tiếp tục nghiên cứu và phát triển các ý tưởng sáng tạo về quyền sở hữu trí tuệ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *