Sinh Viên Người Trung Quốc Trả Tiền Cho Nhà Tư Vấn Giáo Dục Gian Lận Điểm Để Vào Đại Học Mỹ

Trong một cuộc điều tra của tờ South China Morning Post, đã tiết lộ rằng nhiều sinh viên Trung Quốc đã chi tiền để thuê các “nhà tư vấn” giáo dục nhằm xâm nhập vào các trường đại học hàng đầu tại Mỹ bằng cách làm sai lệch bảng điểm học tập và thông tin cá nhân. Dưới đây là những câu chuyện thú vị về hành trình đen tối của những sinh viên và những thách thức họ đối mặt.

Screenshot 6 6


Sinh Viên Trung Quốc và Cuộc Chạy Đua Đen Tối:

Nhiều người đã ngạc nhiên khi biết rằng sinh viên Trung Quốc là một trong những nhóm sinh viên quốc tế lớn nhất ở Mỹ, chiếm tới 35% tổng số. Và điều này không chỉ là về việc học, mà còn liên quan đến việc làm và những ưu đãi đặc biệt.

Theo Hiệp hội Các nhà giáo dục quốc tế, sinh viên nước ngoài phải trả học phí cao gấp đôi so với sinh viên bản địa ở Mỹ. Trong năm học 2021, sinh viên quốc tế đã đóng góp tổng cộng 28,4 tỷ USD và tạo ra 306,308 việc làm cho kinh tế Mỹ.

Nhưng vấn đề làm sao để vào được một trường đại học hàng đầu ở Mỹ, đặc biệt là khi một số trường này coi sinh viên Trung Quốc như những “con bò sữa” – tức là nguồn tài nguyên quý báu.

Vào tháng 8-2021, tạp chí Fortune đã đưa tin rằng “Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh – hai trường hàng đầu Trung Quốc – mỗi trường có tỷ lệ chấp nhận khoảng 1%. Nhưng con số đó chỉ còn khoảng 0,1% đối với ứng viên không có hộ khẩu hoặc địa chỉ Bắc Kinh”. Vì vậy, để tham gia vào cuộc chạy đua này, một số sinh viên đã lựa chọn một con đường tối tăm – hỏi đến sự trợ giúp từ các “nhà tư vấn” giáo dục.

Bí Mật Tên Gọi “bǎolùqǔ”:

“Bǎolùqǔ” là từ mà nhiều sinh viên Trung Quốc đọc trong quảng cáo của các chuyên gia tư vấn giáo dục. Từ này nghĩa là “đảm bảo được chấp nhận vào học”. Điều này có nghĩa là, với một khoản phí lớn, những người này sẽ giúp bạn có cơ hội được nhận vào một trường đại học tốt ở Mỹ, ngay cả khi bạn có điểm trung bình (GPA) thấp.

Một ví dụ cụ thể là câu chuyện của Zang, một sinh viên Trung Quốc 22 tuổi. Với GPA 2,5, việc vào được một chương trình cao học Mỹ đã trở nên khó khăn đối với anh. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu trên mạng và liên hệ với một nhà tư vấn, Zang đã quyết định thử vận may. Một khoản phí dịch vụ 43.000 – 45.000 USD đã được trả và trong vòng hai tháng, nhà tư vấn đã lo liệu mọi thứ. Kết quả, Zang đã nhận được thư chấp nhận vào học cao học.

Tuy Zang đã thành công trong việc này, nhưng hậu quả của những cuộc chạy đua đen tối như vậy có thể kéo dài và ảnh hưởng đến cuộc đời của các sinh viên sau này.

“bǎolùqǔ” Làm Lừa Đảo:

Những công ty tư vấn giáo dục “bǎolùqǔ” đã mọc lên như nấm sau mưa để phục vụ người Trung Quốc giàu có. Họ tuyên bố có mối quan hệ với các trưởng khoa đại học hoặc có quan hệ với nhân viên tuyển sinh, và họ sẵn sàng nhận hối lộ.

Những người này không chỉ rao hàng trên WeChat, mà còn xuất hiện trên nhiều mạng xã hội khác nhau, từ Twitter đến Instagram và Zhihu – một nền tảng Hỏi & Đáp của Trung Quốc với hơn 100 triệu người dùng/tháng.

Với “bǎolùqǔ,” các chuyên gia tư vấn đặt giá dựa trên điểm trung bình của bạn: tỉ lệ điểm càng thấp, giá dịch vụ càng cao.

Tuy nhiên, cuộc đua này cũng đã để lại những hậu quả nghiêm trọng. Năm 2020, Hiu Kit David Chong, một nhân viên tuyển sinh của Đại học Nam California (USC), đã thừa nhận đã nhận hối lộ từ ba sinh viên Trung Quốc và đã bị FBI bắt giữ. Trong một phiên tòa, Chong đã nhận tội lừa đảo, phải nộp phạt 40.000 USD và bị quản thúc 9 tháng tại gia.

Những câu chuyện này chỉ là một phần nhỏ của cuộc đua đen tối của sinh viên Trung Quốc để vào các trường đại học hàng đầu ở Mỹ. Dù có thành công hay không, việc trả tiền để làm sai lệch bảng điểm và thông tin cá nhân không chỉ là một hành vi bất hợp pháp, mà còn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong tương lai. Câu chuyện này cũng cho thấy cần phải có biện pháp để ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và bảo vệ tính minh bạch và công bằng trong quá trình tuyển sinh đại học.