Hội Đồng Tư Vấn và Đồng Hành Cùng Sinh Viên 2023-2028: Khơi Dậy Sáng Tạo và Trách Nhiệm

Sáng ngày 20/12, tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028, Hội đồng tư vấn và đồng hành cùng sinh viên đã nhấn mạnh rằng sinh viên cần phải sáng tạo và làm chủ khoa học công nghệ, thay vì chỉ thụ hưởng.

Hội Sinh viên Việt Nam: Nhận diện hạn chế để tiếp tục phát triển | Vietnam+  (VietnamPlus)

Tại Đại hội, PGS.TS Phan Thanh Bình, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đã trình bày tham luận về “Vai trò của sinh viên và tổ chức Hội Sinh viên trong quá trình tự chủ đại học”. Theo ông Bình, tự chủ đại học gồm ba lĩnh vực: chuyên môn, tổ chức và tài chính. Để tự chủ hiệu quả, nhà trường cần có cơ chế tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình, tạo không gian lý tưởng cho sáng tạo khoa học. Sinh viên không chỉ là người thụ hưởng mà còn tham gia vào quá trình đào tạo và quản trị nhà trường, từ đó phát triển thành công dân tự chủ.

GS.TS Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của học tập, sáng tạo và nghiên cứu khoa học trong kỷ nguyên số. Ông cho rằng, yếu tố then chốt để thúc đẩy sự phát triển là tình yêu và đam mê với công việc. Trí tuệ cảm xúc là động lực để mỗi cá nhân nỗ lực và thành công. Ông Bách khẳng định, sinh viên cần thay đổi cách nhìn về nghiên cứu khoa học, từ việc thụ hưởng sang sáng tạo và làm chủ công nghệ. Những kỹ năng quan trọng của người nghiên cứu gồm: kỹ năng nghiên cứu, sáng tạo, xây dựng đội hình, tầm nhìn chiến lược, lãnh đạo và quản trị.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã tham luận về “Sứ mệnh của sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số”. Ông Dũng kêu gọi sinh viên không nên giới hạn bản thân trong một lựa chọn mà hãy nỗ lực trở thành những lập trình viên xuất sắc, sáng tạo ra những ứng dụng mới thay vì chỉ sử dụng ứng dụng có sẵn.

Nguyễn Trần Hưng, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, chia sẻ về vai trò của Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài trong việc tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước sở tại. Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai các chương trình bám sát công tác của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, chú trọng hỗ trợ du học sinh, hướng nghiệp, khởi nghiệp và quảng bá văn hóa Việt Nam.

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ làm cầu nối kết nối các Hội Sinh viên trong và ngoài nước, tận dụng thế mạnh của nhau để phát triển và triển khai các chương trình chung. Các Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài cũng có thể tham gia vào mạng lưới đổi mới sáng tạo quốc gia, mạng lưới tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu và xây dựng sàn giao dịch ý tưởng.

Trong giai đoạn 2023-2028, Hội đồng tư vấn và đồng hành cùng sinh viên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng, hỗ trợ và khơi dậy sáng tạo trong sinh viên, giúp họ trở thành những công dân tự chủ, sáng tạo và thành công trong kỷ nguyên số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *