Sinh Viên Tốt Nghiệp Trung Quốc Đối Mặt Với Thách Thức Tăng Tỷ Lệ Thất Nghiệp Kỷ Lục

Screenshot 5 12

Các sinh viên mới tốt nghiệp tại Trung Quốc đang phải đối mặt với một tình hình thất nghiệp lịch sử cao kỷ lục, khi tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm người từ 16 đến 24 tuổi lên tới 21,3%, theo dữ liệu chính thức công bố vào tháng 6.

Một trong những ví dụ điển hình cho cuộc chiến đấu này là Liu Chang, một sinh viên tốt nghiệp năm 2020 từ Đại học Y học Trung Quốc Cổ truyền Hebei. Anh đã tìm việc làm tại một bệnh viện cộng đồng ở Shijiazhuang, Hebei, nhưng gặp khó khăn khi mức lương không đủ để duy trì cuộc sống hàng ngày.

Để tăng thu nhập, Liu đã quyết định mở một quán hàng đường phố vào tháng 9, tham gia kinh doanh tại các chợ đêm. Mặc dù phải đối mặt với những thách thức của thời tiết lạnh và sự biến động của lượng khách, anh đã kiếm được mức thu nhập 4.000-5.000 nhân dân tệ mỗi tháng, bằng với mức lương tại bệnh viện.

Câu chuyện của Liu không phải là ngoại lệ, khi nhiều sinh viên mới tốt nghiệp buộc phải tìm đến lĩnh vực không chính thức do sự khan hiếm của việc làm trong lĩnh vực chuyên ngành của họ.

Cơ hội việc làm trong các ngành đào tạo chuyên ngành đã buộc các tân cử nhân như Wang Haisheng, người tốt nghiệp năm 2018 từ Đại học Khoa học và Công nghệ Luoyang, phải tìm đến các con đường không chính thống.

Sau khi làm việc trong bộ phận bán hàng và sau đó bị sa thải từ một nhà máy thực phẩm, Wang đã chuyển sang làm kinh doanh đường phố để kiếm sống.

Wang làm nổi bật thực tế buồn bã cho nhiều sinh viên mới tốt nghiệp làm việc trong ngành công nghiệp chế biến, nơi mức lương thấp, giờ làm việc dài, và an sinh tối thiểu.

Sự phổ biến của hợp đồng lao động thời vụ làm tăng thêm khó khăn của họ, khi họ chỉ nhận được 70% so với những người làm việc thường xuyên.

Xu hướng ngày càng gia tăng của sinh viên mới tốt nghiệp tham gia vào lĩnh vực không chính thức, bất kể là thông qua bán hàng đường phố hoặc kinh doanh trực tuyến, đặt ra một mối đối lập rõ ràng giữa kỳ vọng và thực tế khắc nghiệt của thị trường lao động.

Mặc dù chính phủ đã tuyên bố đã giải quyết vấn đề thất nghiệp, khó khăn tài chính vẫn tiếp tục là một vấn đề dai dẳng mà sinh viên mới tốt nghiệp phải đối mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *