Câu chuyện về Sự Cạnh Tranh Xã Hội Tại Học Viện Tài Chính Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc)

Screenshot 2 22

Một đoạn tin nhắn tại Học viện Tài chính Cáp Nhĩ Tân (Hắc Long Giang, Trung Quốc) đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận tại quốc gia này. Theo tin nhắn, một số sinh viên đã tiết lộ rằng họ bị cố vấn học tập ép buộc tham gia hoạt động hiến máu, và nếu không tham gia, họ sẽ bị trừ điểm rèn luyện.

Theo cố vấn học tập, việc hiến máu là “một nhiệm vụ không thể tránh khỏi,” và vì vậy, học viện đã yêu cầu mỗi lớp tối thiểu cần có 5 sinh viên tham gia, trong đó phải có lớp trưởng và bí thư. Lớp trưởng sau đó phải báo cáo danh sách những người tham gia hiến máu.

Trong tin nhắn, nữ cố vấn học tập đã đặc biệt nhấn mạnh rằng, nếu lớp trưởng không tham gia, họ sẽ bị cách chức: “Nếu lớp trưởng không làm gương, buộc phải cách chức.”

Ngay sau khi thông tin này lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người đã tỏ ra bức xúc. Họ thừa nhận giá trị của việc hiến máu, nhưng phản đối cách làm của nhà trường.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện Học viện Tài chính Cáp Nhĩ Tân đã khẳng định rằng thông báo hiến máu dựa trên tinh thần tự nguyện của sinh viên và không ép buộc. “Chúng tôi nêu rõ đây là hoạt động khuyến khích, không ép buộc. Nhà trường hy vọng các đảng viên và lớp trưởng sẽ làm mẫu và tham gia hoạt động hiến máu,” đại diện học viện lý giải.

Người này cũng nói thêm: “Chúng tôi sẽ làm rõ và xử lý đoạn tin nhắn cố vấn học tập đe doạ sinh viên không tham gia hiến máu bị trừ điểm rèn luyện.” Lý do của nhà trường vẫn gây tranh cãi, bởi họ cho rằng nếu đây là hoạt động tự nguyện, không nên áp đặt số lượng 5 sinh viên mỗi lớp.

Một trường hợp tương tự đã xảy ra tại huyện Vũ Nghĩa (Chiết Giang, Trung Quốc) giữa tháng 12, khi phụ huynh bị yêu cầu hiến 100ml máu hoặc quyên góp 1.000 NDT (tương đương 3,4 triệu đồng) cho tổ chức từ thiện để đổi lấy 2 điểm cộng khi đăng ký vào trường tiểu học cho con.

Huyện này đã đặt ra quy định rõ ràng, cho biết phụ huynh hiến 400ml máu sẽ đổi được 8 điểm, hiến tế bào gốc là 10 điểm, hiến tế bào gốc tạo máu là 30 điểm, và tham gia hoạt động tình nguyện do chính phủ tổ chức sẽ được cộng thêm 10 điểm. Tổng số điểm mà phụ huynh có thể tích luỹ cho con lên đến 30.

Một đại diện của phòng giáo dục huyện cho biết, chính sách này đã được áp dụng trong suốt 3 năm qua để thúc đẩy việc nhập học dựa trên điểm cộng, với hy vọng rằng con cái của họ sẽ được học tại các trường tiểu học địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *