Vụ học sinh lớp 1 bị tẩy chay vì mẹ không đóng quỹ phụ huynh

Tại buổi liên hoan cuối năm học của lớp 1C, trường Tiểu học Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, một vụ việc không may đã xảy ra, khiến dư luận xôn xao trong hai ngày qua. Một học sinh trong lớp, vì mẹ không đóng góp 100.000 đồng vào quỹ phụ huynh, đã phải một góc nhìn các bạn ăn gà chiên.

Ngay sau khi thông tin về sự việc được lan truyền trên mạng xã hội với hàng chục nghìn lượt tương tác và bình luận, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương đã vào cuộc xác minh và đưa ra nhận định rằng đây là một sự việc “đáng tiếc”. Theo báo cáo gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo vào chiều ngày 27/5, Sở đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lộc chỉ đạo nhà trường tiến hành làm việc với phụ huynh học sinh nhằm mục đích chia sẻ và thông cảm lẫn nhau, đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm chung về mặt quản lý để tránh những sự việc tương tự trong tương lai.

Sự việc xảy ra tại buổi liên hoan cuối năm của lớp, được tổ chức vào ngày 24/5. Ban đại diện phụ huynh cùng giáo viên chủ nhiệm đã thông báo trước kế hoạch liên hoan trên nhóm Zalo của lớp và nhận được sự đồng thuận từ đa số phụ huynh. Tiệc nhẹ bao gồm bánh gato, kẹo, và một phần ăn nhanh gồm đùi gà kèm xúc xích và khoai tây chiên. Tuy nhiên, chỉ 31 suất được chuẩn bị vì có một gia đình không tham gia đóng góp.

Vụ học sinh lớp 1 bị tẩy chay vì mẹ không đóng quỹ phụ huynh
Vụ học sinh lớp 1 bị tẩy chay vì mẹ không đóng quỹ phụ huynh

Trong buổi tiệc, học sinh này vẫn có thể thưởng thức bánh và kẹo cùng các bạn, nhưng không có suất đùi gà riêng. Sự việc này dẫn đến phản ứng của phụ huynh khi người mẹ đăng tải thông tin trên Facebook rằng con mình không được suất ăn tại liên hoan lớp. Thông tin này nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội, gây ra nhiều tranh cãi.

Nhà trường đã nhanh chóng vào cuộc khi biết đến sự việc. Hiệu trưởng, đại diện phụ huynh và cô giáo chủ nhiệm đã đến nhà học sinh để trao đổi, giải thích tình hình cho phụ huynh. Theo nhà trường, người mẹ đã cơ bản đồng ý với cách giải quyết của trường. Được biết, gia đình học sinh này không thuộc diện khó khăn.

Trong báo cáo gửi lên, nhà trường đã thừa nhận thiếu sót trong quản lý và xử lý tình huống từ phía giáo viên, dẫn đến phản ứng không mong muốn từ phía phụ huynh. Sáng ngày 26/5, trong buổi họp phụ huynh cuối năm, cô giáo chủ nhiệm đã nhận thiếu sót và xin lỗi về phía mình. Hiệu trưởng trường Tiểu học Gia Lương, bà Phạm Thị Lý, đã xác nhận việc cô giáo đã nhận lỗi và khẳng định sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc từ sự việc này.

Quỹ phụ huynh là khoản đóng góp phổ biến tại các trường học. Theo Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quỹ này từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ và các nguồn tài trợ. Việc thu, chi phải bảo đảm công khai, dân chủ; sau khi chi tiêu, ban đại diện phải báo cáo quyết toán kinh phí tại các cuộc họp phụ huynh.


Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xử lý tình huống một cách linh hoạt và kịp thời để tránh gây ra những hệ lụy không đáng có, đồng thời khuyến khích các trường học trên địa bàn tỉnh học hỏi từ sự việc này để nâng cao chất lượng quản lý và tạo môi trường học tập lành mạnh, công bằng cho tất cả học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *