Kỉ Niệm 62 Năm Thành Lập Trường ĐH Giao Thông Vận Tải Hà Nội

Sáng ngày 20/3, Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 62 năm ngày thành lập, đồng thời vinh dự đón nhận các danh hiệu cao quý, khẳng định vị thế và sự đóng góp không ngừng của trường đối với sự nghiệp giáo dục và phát triển của ngành giao thông vận tải Việt Nam. Sự kiện này quy tụ sự tham gia của nhiều vị khách quý từ các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, cùng với đó là sự hiện diện của đông đảo các thế hệ giảng viên và sinh viên nhà trường.
Kỉ Niệm 62 Năm Thành Lập Trường ĐH Giao Thông Vận Tải Hà Nội
Kỉ Niệm 62 Năm Thành Lập Trường ĐH Giao Thông Vận Tải Hà Nội

Hành Trình Phát Triển Và Những Dấu Ấn Đặc Biệt

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội, đại diện Bộ GD&ĐT, Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; Lãnh đạo các địa phương, cùng đông đảo các thế hệ giảng viên, sinh viên nhà trường.

Trong bài phát biểu của mình, GS.TS Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT, đã ôn lại hành trình phát triển lịch sử của nhà trường từ khi thành lập vào năm 1902 dưới tên gọi trường Công Chính Đông Dương. Trường đã trở thành cái nôi đào tạo ra những kỹ sư, nhà văn hóa, và nhà cách mạng có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế, văn hóa và sự nghiệp cách mạng của Việt Nam.
Chặng đường xây dựng và phát triển nhà trường đã ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng, trong kháng chiến chống Pháp, thầy và trò nhà trường luôn tích cực vừa tham gia phục vụ kháng chiến, vừa thực hiện nhiệm vụ đào tạo cán bộ cho ngành giao thông, thủy lợi và bưu điện. Khi hòa bình lập lại tại miền Bắc, trước yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực GTVT, phục vụ cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trên miền Bắc, chi viện cho miền Nam ruột thịt.
Ngày 24 tháng 3 năm 1962, Thủ tướng chính phủ đã ký Quyết định số 42/CP thành lập trường đại học Giao thông vận tải, được xác định chính thức là ngày thành lập trường ĐHGTVT, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong lịch sử nhà trường từ đào tạo cán bộ kĩ thuật bậc trung cấp, cao đẳng lên nhiệm vụ đào tạo kĩ sư bậc đại học và thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dù phải sơ tán qua nhiều địa điểm khác nhau, liên tục phải xây dựng, khôi phục lại cơ sở vật chất, nhưng chưa bao giờ công tác giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường ĐH GTVT bị gián đoạn. Rất nhiều công trình của Nhà trường trong giai đoạn lịch sử này với các giải pháp thông tuyến giao thông ngay tại những cung đường vận tải ác liệt nhất của thời chiến, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp thống nhất đất nước của toàn thể dân tộc.

Đổi Mới Đào Tạo Và Hội Nhập Quốc Tế

Phản ánh sự phát triển không ngừng của Trường Đại học GTVT, quá trình đổi mới giáo dục đại học theo hướng tiếp cận quốc tế và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập đã giúp trường nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, việc chuyển đổi sang học chế tín chỉ, lấy sinh viên làm trung tâm của quá trình giáo dục đã mở ra hướng đi mới cho sự phát triển của trường.
Kỉ Niệm 62 Năm Thành Lập Trường ĐH Giao Thông Vận Tải Hà Nội
Kỉ Niệm 62 Năm Thành Lập Trường ĐH Giao Thông Vận Tải Hà Nội
Trong lễ kỷ niệm, trường tự hào đón nhận các danh hiệu cao quý như Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương Độc lập Hạng Nhất. Đây không chỉ là niềm tự hào của thầy và trò Trường Đại học GTVT mà còn là minh chứng cho sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước về những đóng góp của trường đối với sự nghiệp giáo dục và phát triển ngành giao thông vận tải.
Năm 2023, trường được tổ chức Quacquarelli Symonds xếp hạng trong danh sách các trường đại học châu Á, đồng thời là trường duy nhấtở Việt Nam đào tạo lĩnh vực Giao thông vận tải được ghi nhận trong bảng xếp hạng này, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập giáo dục quốc tế và khẳng định chất lượng đào tạo của trường trên bản đồ giáo dục toàn cầu. Đây là thành tựu đáng tự hào, là kết quả của quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị, cũng như sự chú trọng vào phát triển cơ sở vật chất và môi trường học tập hiện đại.

Tiếp Tục Hành Trình Với Sứ Mệnh Cao Cả

Với những thành tựu đã đạt được, Trường Đại học Giao thông vận tải không ngừng mở rộng quy mô đào tạo, đồng thời tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, nhằm đào tạo ra những kỹ sư, nhà quản lý giỏi có đủ năng lực và phẩm chất đạo đức để đáp ứng nhu cầu của xã hội và thị trường lao động trong nước cũng như quốc tế. Sự kiện kỷ niệm 62 năm ngày thành lập trường là dịp để toàn thể thầy và trò nhà trường nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời là nguồn cảm hứng mới cho hành trình phát triển tiếp theo với sứ mệnh cao cả là đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành giao thông vận tải, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Trường Đại học Giao thông vận tải tự hào với truyền thống lịch sử hơn một thế kỷ, luôn là điểm sáng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo ngành giao thông vận tải. Sự kiện kỷ niệm 62 năm ngày thành lập và đón nhận các danh hiệu cao quý không chỉ là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của trường mà còn là minh chứng cho sự cống hiến không mệt mỏi và sự cam kết vững chắc trong việc đào tạo thế hệ kỹ sư giao thông vận tải tương lai. Với bề dày lịch sử và thành tựu đạt được, Trường Đại học Giao thông vận tải cam kết tiếp tục hành trình với sứ mệnh đào tạo, nghiên cứu và phát triển, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực giao thông vận tải, không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn tầm ra quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *