Trong Kỳ Học Hè Sinh Viên Được Đăng Ký Tối Đa Bao Nhiêu Tín Chỉ? – Ưu Điểm Của Hình Thức Đào Tạo Theo Tín Chỉ

Học kỳ hè thường được coi là cơ hội tuyệt vời để sinh viên tăng tốc hoàn thành chương trình học của mình, cải thiện điểm số, hoặc thậm chí khám phá những lĩnh vực mới mà trong các học kỳ chính thức không có thời gian để theo đuổi. Tuy nhiên, có một câu hỏi quan trọng mà mọi sinh viên cần phải biết trước khi lập kế hoạch cho học kỳ hè của mình: Sinh viên được phép đăng ký tối đa bao nhiêu tín chỉ trong học kỳ hè? Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ về vấn đề này.

young woman reading book sitting indoor urban cafe scaled

 

I. Tín chỉ là gì?

Những sinh viên năm 1 khi mới bước vào ngưỡng cửa đại học thường bỡ ngỡ với thuật ngữ “tín chỉ”. Hiện nay có rất nhiều khái niệm xung quanh tín chỉ và tín chỉ đại học. Tín chỉ được hiểu đơn giản là một đơn vị dùng để tính trong khung chương trình giảng dạy ở các bậc đại học, cao đẳng được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước hiện nay. Hình thức tín chỉ được áp dụng phổ biến hiện nay là dựa trên hệ thống ECTS, một khung tiêu chuẩn của Châu Âu xây dựng hệ thống tính toán chương trình học của sinh viên bằng khối lượng công việc mà sinh viên đó thực hiện được theo từng đơn vị tín chỉ.

Tín chỉ là gì? Cách tính điểm theo hình thức tín chỉ ở đại học?

Theo các khung chương trình giảng dạy hiện nay, một tín chỉ được tính như sau:

– Lý thuyết: 15 tiết học.

– Thực hành: 30 đến 45 tiết học. Làm thí nghiệm, thảo luận cũng được tính từ 30 đến 45 tiết học.

– Thực tập: 45 đến 90 giờ tại các cơ sở, công ty…

– Làm tiểu luận, tham gia làm đồ án hay làm khoá luận (tốt nghiệp): 45 đến 60 giờ làm.

Với cách tính như này, sinh viên có thể dễ dàng nắm bắt được số tiết học, giờ học cho từng loại học phần (lý thuyết, thực hành, đồ án…). Hình thức đào tạo tín chỉ đã và đang mang lại rất nhiều ưu điểm cho người theo học hiện nay. Đặc biệt giúp sinh viên chủ động chương trình học tập của mình hơn để sắp xếp tài chính, thời gian cũng như công sức để hoàn thành chương trình học tập một cách tốt nhất.

II. Ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo theo tín chỉ

1. Ưu điểm

  • Tư duy sáng tạo và chủ động trong học tập: Hệ thống đào tạo tín chỉ đặt sinh viên vào vị trí trung tâm, khuyến khích tự học và giảm bớt sự phụ thuộc vào việc học thuộc lòng. Điều này nuôi dưỡng tính chủ động và sáng tạo, phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.
  • Linh hoạt trong thời gian tốt nghiệp: Khác với hệ thống đào tạo truyền thống, sinh viên theo học tín chỉ có thể tốt nghiệp sớm hơn hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào số tín chỉ họ tích lũy, mang lại khả năng tốt nghiệp linh hoạt từ 3,5 đến 5 năm.
  • Tự chủ trong việc sắp xếp học tập: Sinh viên có quyền lựa chọn môn học, thời gian học, và giảng viên, cho phép họ sắp xếp thời gian học tập một cách linh hoạt và hiệu quả, đặc biệt hữu ích cho sinh viên cần đi làm thêm.
  • Sự linh hoạt trong lựa chọn môn học: Hệ thống tín chỉ mang lại sự linh hoạt trong việc chọn lựa các môn học, từ kiến thức chung bắt buộc đến kiến thức chuyên môn sâu, giúp sinh viên có thể tùy chỉnh chương trình học theo sở thích và nhu cầu.
  • Tiết kiệm chi phí giáo dục: Chi phí học tập theo tín chỉ thấp hơn so với hệ thống truyền thống do sinh viên chỉ thanh toán theo số tín chỉ đăng ký. Điều này không chỉ giúp sinh viên tiết kiệm chi phí mà còn giúp các trường dễ dàng quản lý ngân sách cho các khóa học.

2. Nhược điểm

  • Kiến thức không đầy đủ: Hầu hết các trường đại học và cao đẳng đều đào tạo theo tín chỉ, và các môn học thường được chia thành: 2, 3 hoặc 4 tín chỉ. Vì vậy, giáo viên không thể truyền tải hết kiến ​​thức cho học sinh. Đây cũng là một thiệt thòi rất lớn, nhất là đối với những người lười học tập và nghiên cứu.
  • Sinh viên khó gắn kết: Khi học theo tín chỉ, sự liên kết giữa các sinh viên sẽ khó hơn, vì mỗi người sẽ chọn cho mình những môn học, thời gian và lớp học khác nhau. Vì vậy, dù học cùng lớp nhưng không nhất thiết phải gặp nhau. Vì vậy, các lớp khó đoàn kết và hoạt động nhóm cũng khó. Đa số học sinh chỉ chơi theo nhóm nhỏ nên chủ nghĩa cá nhân không được đề cao trong cộng đồng.

III. Trong học kỳ hè sinh viên được phép đăng ký tối đa bao nhiêu tín chỉ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Quy chế ban hành kèm Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT quy định về Tố chức đăng ký học tập cụ thể như sau:

– Trước khi bắt đầu mỗi học kỳ, cơ sở đào tạo hướng dẫn cho sinh viên đăng ký học tập trên hệ thống đăng ký học tập của cơ sở đào tạo.

– Sinh viên học theo tín chỉ phải đăng ký lớp của các học phần dự định sẽ học trong học kỳ, gồm: những học phần mới, một số học phần chưa đạt (để học lại) và một số học phần đã đạt (để cải thiện điểm, nếu có) căn cứ danh sách học phần được mở và điều kiện đăng ký của mỗi học phần.

– Sinh viên học theo niên chế đăng ký học lại những học phần chưa đạt dự định sẽ học trong học kỳ, đăng ký học cải thiện điểm hoặc đăng ký học những học phần tự chọn theo quy định của chương trình đào tạo.

– Quy chế của cơ sở đào tạo quy định quy trình, thủ tục, tổ chức quản lý, lưu trữ việc đăng ký học tập của sinh viên ở mỗi học kỳ, việc rút bớt học phần đã đăng ký; quy định cụ thể giới hạn khối lượng học tập của sinh viên trong mỗi học kỳ nằm trong khung như sau:

+ Khối lượng tối thiểu không ít hơn 2/3 khối lượng trung bình một học kỳ theo kế hoạch học tập chuẩn;

+ Khối lượng tối đa không vượt quá 3/2 khối lượng trung bình một học kỳ theo kế hoạch học tập chuẩn.

Theo như quy định trên, sinh viên được đăng ký tín chỉ trong học kỳ hè tối đa không vượt qua 3/2 khối lượng trung bình một học kỳ theo kế hoạch học tập chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *